การศึกษาเรียกร้องให้รักษาโรคเบาหวานแม้ขณะตั้งครรภ์อ่อน

หญิงตั้งครรภ์ที่ได้รับการรักษาโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ในรูปแบบที่อ่อนโยนที่สุดรวมถึงการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายการตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดและการรักษาด้วยอินซูลินด้วยตนเองมีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงน้อยกว่าหรือเกิดภาวะครรภ์เป็นพิษ ตามการวิจัยใหม่
ยังไม่ชัดเจนว่าการรักษาผู้ป่วยโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์จะทำให้เกิดความแตกต่างในผลลัพธ์การตั้งครรภ์หรือไม่ แต่ผู้เขียนนำการศึกษาดร. มาร์คแลนดอนศาสตราจารย์และเก้าอี้ชั่วคราวของสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยาที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยรัฐโอไฮโอกล่าวว่าการค้นพบ “แสดงให้เห็นว่ามีประโยชน์ทางคลินิกที่สำคัญในการรักษาแม้ในรูปแบบที่อ่อนโยนของโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์”
ผลการศึกษาได้ตีพิมพ์ใน วารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ฉบับวันที่ 1 ตุลาคม
ดร. เดวิดแซคส์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์มารดา – ทารกในครรภ์ที่โรงพยาบาลมูลนิธิไกเซอร์ในเบลล์ฟลาวเวอร์รัฐแคลิฟอร์เนียและ ผู้เขียนบรรณาธิการประกอบในฉบับเดียวกันของวารสาร การศึกษาครั้งที่สองที่เขาอ้างถึงได้ทำในออสเตรเลียและตีพิมพ์ในปี 2005
เบาหวานขณะตั้งครรภ์เป็นรูปแบบชั่วคราวของโรคเบาหวานที่เกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตามผู้หญิงที่เคยเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ในชีวิต จากการศึกษาของแลนดอนทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเกณฑ์ที่ใช้ในการกำหนดโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ภาวะดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่าง 1 ถึง 14 เปอร์เซ็นต์ของการตั้งครรภ์ทั้งหมด
“ ความถี่ของโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์กำลังเพิ่มขึ้นทั่วโลกและในขณะที่สูติแพทย์ส่วนใหญ่คัดกรองอาการนี้บางคนยังคงสงสัยเกี่ยวกับการรักษาโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ที่ไม่รุนแรงและไม่ก้าวร้าวในการรักษารูปแบบรุนแรงด้วยการแทรกแซงอาหารและการตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือด อธิบาย
เพื่อให้ได้ความคิดที่ดีขึ้นว่าการรักษาผู้หญิงที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์สามารถสร้างความแตกต่างได้หรือไม่เขาและเพื่อนร่วมงานของเขาคัดเลือกหญิงตั้งครรภ์ 958 คนที่ถูกจำแนกว่าเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์อ่อน ๆ
กลุ่มการรักษาของ 485 ของผู้หญิงได้รับการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับอาหารและการออกกำลังกายสอนวิธีการตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดของตัวเองและให้อินซูลินเมื่อจำเป็น อีก 473 คนพิจารณาว่าเป็นกลุ่มควบคุมได้รับการดูแลมาตรฐานการตั้งครรภ์ เพียง 7 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงในกลุ่มรักษาที่ต้องการอินซูลินแลนดอนกล่าว
การศึกษาพบว่าความถี่ของทารกที่เกิดมามีขนาดใหญ่เกินไปสำหรับอายุครรภ์ของพวกเขาลดลงกว่าครึ่งหนึ่ง – 14.5 เปอร์เซ็นต์ของกลุ่มควบคุมเทียบกับ 7.1 เปอร์เซ็นต์ของกลุ่มรักษามีทารกใหญ่ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ที่รู้จักกันในชื่อ dystocia ไหล่ซึ่งหมายความว่าไหล่มีขนาดใหญ่จนยากที่จะคลอดพบว่า 4 เปอร์เซ็นต์ในกลุ่มควบคุมและ 1.5 เปอร์เซ็นต์ในกลุ่มที่ได้รับการรักษา
อัตราการผ่าตัดคลอดยังลดลงสำหรับผู้หญิงที่ได้รับการรักษาเบาหวานขณะตั้งครรภ์ – 26.9 เปอร์เซ็นต์เทียบกับ 33.8 เปอร์เซ็นต์ของกลุ่มควบคุม ผู้หญิงที่ได้รับการรักษาก็มีอัตรา preeclampsia และความดันโลหิตสูงลดลง – 8.6% เทียบกับ 13.6 เปอร์เซ็นต์ในกลุ่มควบคุม
แลนดอนกล่าวว่าการลดลงของภาวะแทรกซ้อนที่เกิดหลายอย่างเกิดจากน้ำตาลในเลือดของแม่อยู่ภายใต้การควบคุมซึ่งไม่ทำให้ทารกได้รับอาหารมากเกินไปและทำให้ขนาดของทารกอยู่ใกล้ปกติ
Landon หรือ Sacks ไม่สามารถอธิบายการลดลงของภาวะครรภ์เป็นพิษและความดันโลหิตสูงได้ กระสอบมหาเศรษฐีที่ว่าเพราะทั้งเบาหวานและความดันโลหิตสูงเป็นกระบวนการอักเสบสิ่งที่ช่วยลดอาการหนึ่งอาจช่วยอีกอย่างหนึ่งได้ แต่เขาเสริมว่าตอนนี้ไม่มีใครรู้จริงๆ
สิ่งที่ชัดเจนคือดร. มิเรียมกรีนสูติแพทย์และนรีแพทย์ที่ศูนย์การแพทย์เอ็นวายยู Langone กล่าวว่า “เมื่อผู้หญิงที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้รับการปฏิบัติอย่างดีจะมีอุบัติการณ์ของการบาดเจ็บจากการคลอดลดลง”
กรีนกล่าวว่าเธอดูแลผู้หญิงที่เป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์อยู่แล้วและมันสร้างความแตกต่าง
 Sue McLaughlin ประธานการดูแลสุขภาพและการศึกษาสำหรับ American Diabetes Association กล่าวว่าการศึกษาให้ “ตัวอย่างอื่นของการดูแลสุขภาพเชิงป้องกันจ่ายในผลลัพธ์ด้านสุขภาพที่เป็นบวกและอาจช่วยชีวิตดอลลาร์ในระบบการดูแลสุขภาพและปรับปรุงคุณภาพ ชีวิตในอนาคตสำหรับครอบครัวเหล่านี้ ”
อ้างอิงจากส McLaughlin, “แพทย์จำเป็นต้องมีบทบาทเชิงรุกในการให้ความรู้แก่ผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์เกี่ยวกับความเสี่ยงของพวกเขาสำหรับเงื่อนไขนี้เพื่อให้ผู้หญิงสามารถใช้พฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่มีสุขภาพดีซึ่งส่งเสริมการควบคุมน้ำหนักและป้องกันการรับน้ำหนักมากเกินไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *