ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมจำนวนมากใน 40 ปีของพวกเขาไม่ใช่ ความเสี่ยงสูง: การศึกษา

การศึกษาใหม่พบว่าเกือบร้อยละ 25 ของผู้หญิงผิวดำที่เป็นมะเร็งเต้านมขั้นสูงปฏิเสธการรักษาด้วยเคมีบำบัดและการฉายรังสีที่อาจช่วยชีวิตพวกเขาได้
ผู้หญิงผิวดำมีอัตราการเป็นมะเร็งเต้านมขั้นสูงเกือบสองเท่าในขณะที่ผู้หญิงผิวขาวทำส่วนใหญ่เป็นเพราะโรคนี้มักจะได้รับการวินิจฉัยหลังจากมีการพัฒนาไปแล้ว นอกจากนี้ผู้หญิงผิวดำบางคนมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับโรคมะเร็งและไม่เต็มใจที่จะขอความช่วยเหลือจากแพทย์
“เราพบว่าการศึกษามะเร็งเต้านมขั้นสูงในพื้นที่ส่วนใหญ่ทำในผู้หญิงผิวดำซึ่งเกือบหนึ่งในสี่ของผู้ป่วย [ปฏิเสธ] เคมีบำบัดและรังสีบำบัดซึ่งเป็นมาตรฐานการดูแลรักษามะเร็งเต้านมระยะที่ 3” ดร. นักวิจัยกล่าว Monica Rizzo ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านศัลยกรรมในแผนกศัลยกรรมมะเร็งที่โรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัย Emory ในแอตแลนตา
ทำไมผู้หญิงเหล่านี้หยุดการรักษาไม่ชัดเจน Rizzo กล่าว “ เราดูสถานะการต่อสู้รวมถึงภูมิหลังทางศาสนาของผู้หญิงเหล่านั้นและน่าเสียดายที่เราไม่สามารถหาตัวระบุที่ชัดเจนได้” เธอกล่าว
สิ่งที่อาจเกี่ยวข้องกับการปฏิเสธการรักษาคือความกลัวต่อระบบการแพทย์และความยากจนซึ่งทำให้ยากต่อการไปโรงพยาบาลและหยุดงานเพื่อรับการรักษา Rizzo กล่าว นอกจากนี้ความแตกต่างทางวัฒนธรรมอาจมีบทบาทเช่นกัน
Rizzo สังเกตว่าคนผิวดำปฏิเสธการรักษามะเร็งเต้านมมากกว่าผู้หญิงจากประชากรอื่น
 
รายงานถูกเผยแพร่ใน มะเร็ง ฉบับออนไลน์ในวันที่ 22 พฤษภาคม
สำหรับการศึกษานี้ทีมของ Rizzo ได้ตรวจสอบประวัติของผู้หญิง 107 คนที่เป็นมะเร็งเต้านมขั้นสูงที่รายงานในโรงพยาบาลเมืองชั้นในแห่งหนึ่งระหว่างปี 2543 ถึง 2549 ประมาณ 87% ของผู้หญิงเหล่านี้เป็นคนผิวดำ ในผู้หญิงเหล่านี้ร้อยละ 29 มีเนื้องอกที่ไม่ตอบสนองต่อการรักษาแบบใหม่
แม้ว่าการรักษาที่แนะนำสำหรับมะเร็งเต้านมขั้นสูงคือการทำเคมีบำบัดและการฉายรังสี แต่ผู้หญิงหลายคนเลือกที่จะไม่รับการรักษา ในความเป็นจริงร้อยละ 20.5 ปฏิเสธการทำเคมีบำบัดและร้อยละ 26.3 ปฏิเสธการฉายรังสี
นักวิจัยคาดการณ์ว่าปัจจัยต่าง ๆ เช่นความเชื่อทางวัฒนธรรมการเข้าถึงการดูแลสุขภาพความเจ็บป่วยอื่น ๆ และการเลือกผู้ป่วยอาจมีบทบาทสำคัญ
เพื่อพยายามให้ผู้หญิงเหล่านี้ได้รับการรักษามากขึ้นกลุ่มของ Rizzo ได้เริ่มโปรแกรมการเข้าถึงชุมชนที่ใช้ผู้ปฏิบัติการพยาบาลและนักสังคมสงเคราะห์เพื่อติดตามผู้ป่วยมะเร็งเต้านมและการดูแลของพวกเขา
การให้ความรู้แก่ผู้หญิงก็สำคัญเช่นกัน Rizzo กล่าว “ ให้การศึกษาแก่ผู้หญิงมากขึ้นและขจัดความกลัวที่พวกเขามีเกี่ยวกับการรักษามะเร็งและมะเร็งและสนับสนุนให้พวกเขามีแมมโมแกรมประจำปีเพื่อจับมะเร็งในระยะแรกเมื่อมะเร็งรักษาได้มากกว่า” เธอกล่าว
ดร. เกรทเทนจีคิมมิคผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งเต้านมศาสตราจารย์ด้านเนื้องอกวิทยาที่ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยดุ๊กคิดว่าผลลัพธ์เหล่านี้เกี่ยวข้อง
“ การค้นพบนี้ว่าผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่ได้รับเคมีบำบัดหรือการฉายรังสีเป็นเรื่องน่าเป็นห่วง” คิมมิกกล่าว
“ ฉันคิดว่ามันเป็นสิ่งที่สังคมและวัฒนธรรม” Kimmick กล่าว “ เราต้องให้ความรู้และละเอียดอ่อนต่อประเด็นทางวัฒนธรรมด้วยเช่นกันผู้หญิงบางคนที่เราคิดว่าพระเจ้ากำลังจะดูแลพวกเขาดังนั้นพวกเขาจึงไม่ได้รับการรักษา” เธอกล่าว “ บางครั้งนั่นเป็นวิธีที่พวกเขาจัดการกับวิกฤต”
Kimmick คิดว่าความยากจนมีอิทธิพลเช่นกัน “ ผู้ป่วยที่มีรายได้ต่ำไม่มีความมั่นคงในหน้าที่การงานที่คนอื่นมีหากพวกเขาไม่อยู่ในตำแหน่งงานเป็นเวลาหลายวันติดต่อกันพวกเขาจะสูญเสียงาน” เธอกล่าว “พวกเขายังเขินที่ไม่สามารถจ่ายได้”
จำเป็นต้องทำมากกว่านี้เพื่อลบความไม่เท่าเทียมเหล่านี้ออกไป Kimmick กล่าว “ ความไม่เสมอภาคนั้นไม่เพียงแก้ไขโดยบอกผู้คนว่าพวกเขาต้องทำอะไร – คุณต้องช่วยพวกเขาทำ” เธอกล่าว
Barbara A. Brenner ผู้อำนวยการบริหารของ Cancer Cancer Action กล่าวว่าการศึกษาครั้งนี้ไม่ได้ช่วยอะไรมากนัก
“ ฉันพบว่าการศึกษาอยากรู้อยากเห็นที่ดีที่สุด” เบรนเนอร์กล่าว “ดูเหมือนว่าจะมีสิ่งใหม่ ๆ อยู่เล็กน้อยนักวิจัยดูเหมือนจะทำงานรอบ ๆ คำถามที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้หญิงผิวดำที่เป็นมะเร็งเต้านมระยะที่ 3 – ความต้องการการรักษาที่ดีขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นและต้องเข้าใจว่า ความล้มเหลวในการรักษาที่สมบูรณ์ซึ่งเป็นปัญหาที่ไกลเกินกว่าชุมชนคนผิวดำส่งผลกระทบต่อผลลัพธ์ “เธอกล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *