การตรวจเลือดครั้งใหม่ถือเป็นสัญญาสำหรับการปรับปรุงการรักษามะเร็งเต้านมขั้นสูง

การทดสอบซึ่งมองหาเซลล์มะเร็งในเลือดให้อ่านอย่างรวดเร็วว่าผู้หญิงตอบสนองต่อการรักษามะเร็งเต้านมระยะแพร่กระจายได้ดีเพียงใดซึ่งมะเร็งแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายรายงานเมื่อวันที่ 19 สิงหาคม ปัญหาของ วารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์

“ เมื่อผู้หญิงเริ่มทำการรักษาหลายอย่างซึ่งทั้งหมดนี้ออกแบบมาเพื่อลดขนาดเนื้องอกและทำให้ผู้คนรู้สึกดีขึ้นการทดสอบนี้สามารถบอกได้ในสองสามสัปดาห์ว่าการบำบัดจะเป็นประโยชน์ต่อเธอหรือไม่” ดร. Daniel F. Hayes กล่าว ของนักวิจัย “ถ้าไม่เธอควรจะได้รับการบำบัดที่แตกต่างกัน”

การใช้การทดสอบอยู่ในช่วงแรกสุดเฮย์สซึ่งเป็นผู้อำนวยการคลินิกของโปรแกรมมะเร็งเต้านมที่ศูนย์มะเร็งครบวงจรแห่งมหาวิทยาลัยมิชิแกนกล่าว การศึกษาดำเนินการที่ศูนย์ 20 แห่งและมุ่งเน้นไปที่ผลการทดสอบสามารถบอกได้ว่าการบำบัดนั้นใช้งานได้ดีเพียงใด

ผู้หญิงทั้งหมด 177 คนได้รับการทดสอบพร้อมกับชุดการตัดที่ชุดมะเร็งห้าเซลล์ต่อเลือด 7.5 มิลลิลิตร เวลาเฉลี่ยในการเอาชีวิตรอดสำหรับผู้หญิงที่อ่านสูงกว่าระดับนั้นคือ 8.2 เดือนเทียบกับมากกว่า 18 เดือนสำหรับผู้ที่มีระดับเซลล์มะเร็งในเลือดต่ำกว่า

แต่การแสดงให้เห็นว่าการรักษาไม่ได้ช่วยผู้หญิงเพียงขั้นตอนแรกเฮย์สกล่าว “ เรายังไม่รู้ว่าหากผู้หญิงมีเซลล์เนื้องอกเหล่านี้การเปลี่ยนไปใช้การรักษาอื่นจะช่วยเธอได้” เขากล่าว

มะเร็งเต้านมสามารถรักษาได้ด้วยการบำบัดเพื่อลดการผลิตสโตรเจนฮอร์โมนที่เร่งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งหรือเคมีบำบัดด้วยยาที่ฆ่าเซลล์มะเร็ง ในการทดลองนี้การตรวจเลือดมีความแม่นยำในการทำนายการตอบสนองต่อการรักษาด้วยฮอร์โมนมากกว่าเคมีบำบัด Hayes กล่าว

แต่มันก็ดูดีกว่าวิธีการที่มีอยู่ในการประเมินประสิทธิภาพของการรักษาเขากล่าว วิธีการขั้นพื้นฐานที่สุดคือการตรวจสอบสภาพของผู้หญิงอย่างรอบคอบเฮย์สกล่าวด้วยการประเมินที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาหลายเดือน การทดสอบใหม่ให้ข้อมูลในสี่หรือห้าสัปดาห์เขากล่าว

มีการตรวจเลือดรุ่นเก่าที่มองหาโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับมะเร็ง แต่ผลลัพธ์ของพวกเขาไม่ชัดเจนเกินไปที่จะนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายดร. จี. โธมัส Budd ผู้ร่วมวิจัยการศึกษาของโครงการมะเร็งเต้านมที่คลีฟแลนด์คลินิกกล่าว

“ฉันเชื่อว่าวิธีนี้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากขึ้น” Budd กล่าว

แอปพลิเคชันเริ่มต้นของการทดสอบคือ “ระบุผู้หญิงที่ไม่ได้รับประโยชน์จากการรักษาดังนั้นเราจึงสามารถสำรองผลข้างเคียงเหล่านั้นได้” เขากล่าว “ จากนั้นเราจะพยายามพิสูจน์ให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงการรักษาจะช่วยเพิ่มความอยู่รอดหรือทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น”

การทดลองเพื่อตรวจสอบว่าการเปลี่ยนแปลงการรักษาตามการทดสอบจะปรับปรุงความอยู่รอดให้อยู่ในขั้นตอนการวางแผนหรือไม่ Budd กล่าว

การทดสอบนี้ดำเนินการโดยเครื่องเฉพาะที่เพิ่งได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาเมื่อเร็ว ๆ นี้ Hayes กล่าว อุปกรณ์ดังกล่าวเพิ่งวางจำหน่ายที่คลินิกโรคมะเร็งที่สำคัญ ๆ แต่ความหวังระยะยาวคือผลลัพธ์ที่ได้จากการส่งตัวอย่างเลือดไปยังศูนย์ทดสอบเขากล่าว

ขณะนี้การทดสอบนี้มีจุดประสงค์เพื่อผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านมที่มีการแพร่กระจายของโรคเพียง 10% ถึง 20% แต่อาจจะมีประโยชน์ในการตรวจสอบผู้หญิงที่รักษามะเร็งเต้านมได้สำเร็จ

“ เราสามารถทำการทดสอบเป็นระยะเพื่อตรวจสอบว่ามะเร็งเกิดขึ้นอีกหรือไม่” Budd อธิบาย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *