การบำบัดแบบผสมช่วยลดอาการหายใจดังเสียงฮืด ๆ ในทารก

งานวิจัยใหม่แสดงให้เห็นว่าการรักษาร่วมกัน แต่เป็นที่ถกเถียงกันสำหรับมะเร็งต่อมลูกหมากช่วยลดอัตราการเสียชีวิตในระยะยาวโดยไม่เพิ่มความเสี่ยงของผู้ป่วยที่มีปัญหาหัวใจอย่างมากเนื่องจากผู้เชี่ยวชาญบางคนกลัว
ในผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งต่อมลูกหมากอย่างรุนแรงการรวมกันของยาลดเทสโทสเทอโรนและการบำบัดด้วยรังสีดูเหมือนจะลดอัตราตายของโรคในช่วง 10 ปีจาก 36 เปอร์เซ็นต์เป็น 23 เปอร์เซ็นต์
การรักษาสงวนไว้สำหรับผู้ป่วยโรคขั้นสูงสุดเท่านั้นและจะมีผลข้างเคียง ผลการวิจัยยังชี้ให้เห็นว่า“ หากคุณเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากที่มีความเสี่ยงสูงและคุณจะได้รับการรักษาด้วยการฉายรังสีคุณอาจจะต้องได้รับฮอร์โมนบำบัดด้วยการฉายรังสี III, ศาสตราจารย์และประธานด้านเนื้องอกรังสีที่มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานฟรานซิสโก
มะเร็งต่อมลูกหมากยังคงเป็นภัยคุกคามที่สำคัญโดยตีหนึ่งในหกของผู้ชายอเมริกันตามที่มูลนิธิมะเร็งต่อมลูกหมาก อย่างไรก็ตามมะเร็งต่อมลูกหมากสามารถรักษาได้สำเร็จในหลายกรณีโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อถูกจับเร็ว
ในการศึกษาใหม่นักวิจัยได้พิจารณาการรักษาแบบผสมผสานซึ่งรวมถึงยาที่ระดับเทสโทสเตอโรนต่ำกว่านอกเหนือจากการฉายรังสี
“มะเร็งต่อมลูกหมากมีความไวต่อ [ฮอร์โมนเพศชาย]” ดร. ฮาวเวิร์ดแซนด์เลอร์รองประธานอาวุโสด้านเนื้องอกรังสีของมหาวิทยาลัยมิชิแกนกล่าว “มันต้องมีการปรากฏตัวของฮอร์โมนเพศชายที่จะเติบโตเมื่อระดับฮอร์โมนเพศชายลดลง, มะเร็งต่อมลูกหมากตอบสนองโดยการตายออกไป”
อาจเป็นหนึ่งในสามของผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากที่ได้รับรังสีเช่นกัน และประมาณร้อยละ 30 ถึง 40 ของผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากทั้งหมดได้รับการรักษาด้วยรังสี
การลดฮอร์โมนเพศชายจะทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นความใคร่ลดลงและวูบวาบร้อนแม้ว่ามันจะเป็นการชั่วคราว “ มันทำให้พวกเขากลายเป็นวัยหมดประจำเดือนชาย” แซนด์เลอร์กล่าว
แต่มีการค้นพบที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับว่าการรักษาด้วยการรวมกันช่วยเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจ
ในการศึกษาใหม่นักวิจัยศึกษาผลของการรักษาในระยะยาวโดยการตรวจสอบประวัติทางการแพทย์ของผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากที่ลงทะเบียนระหว่างปี พ.ศ. 2530-2534 ผู้ป่วย 456 คนอายุเฉลี่ย 70 คนได้รับการฉายรังสีเพียงอย่างเดียว ผู้อื่นได้รับรังสีรวมถึงการรักษาด้วยฮอร์โมนเพศชายสี่เดือนที่เกี่ยวข้องกับยาสองชนิดคือ goserelin และ flutamide
การศึกษาซึ่งตรวจสอบอัตราของปัญหาสุขภาพมากกว่า 10 ปีของการติดตามได้รับการปล่อยตัวออนไลน์วันที่ 2 มกราคมใน วารสารมะเร็งคลินิก
นักวิจัยพบว่าผู้ชายที่ได้รับการบำบัดแบบดูอัลแทนการฉายรังสีเพียงอย่างเดียวทำได้ดีกว่าในหลาย ๆ ด้าน พวกเขามีแนวโน้มที่จะอยู่รอดโดยไม่มีสัญญาณของโรค (11 เปอร์เซ็นต์เทียบกับ 3 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่มีการฉายรังสีเพียงอย่างเดียว) และมีแนวโน้มที่จะหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของมะเร็งไปยังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย (35 เปอร์เซ็นต์เทียบกับ 47 เปอร์เซ็นต์)
นอกจากนี้ยังใช้เวลานานสำหรับคนจำนวนมากที่เข้ารับการรักษาแบบผสมผสานเพื่อพัฒนามะเร็งในกระดูกของพวกเขา
นักวิจัยไม่เห็นความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในความเสี่ยงของปัญหาหัวใจที่เสียชีวิตระหว่างสองกลุ่ม
แม้ว่าผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาแบบผสมผสานจะมีโอกาสสูงที่จะเกิดปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจ “ความเสี่ยงนั้นคุ้มค่ากับผลประโยชน์แน่นอน” แซนด์เลอร์กล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *