การผ่าตัดเอาไต

การผ่าตัดเอาไต

เรามีไตสองข้าง (หรืออีกทางหนึ่งคือไตหนึ่งอันและกระเพาะปัสสาวะหรือท่อไต) ในแต่ละข้างของร่างกาย แต่ละหน่อยาวประมาณห้านิ้ว (มากกว่าสิบสี่เซนติเมตร) และกว้างไม่เกินสามนิ้ว (สูงกว่าแปดเซนติเมตร) – ขนาดบัตรเครดิตในการค้นหาไตให้วางมือบนสะโพกเลื่อนนิ้วขึ้นจนปลายนิ้วสัมผัสกับข้อศอก

ในการไปถึงไตด้านซ้ายให้ดันด้านหน้าของมือไปข้างหน้าจนกระทั่งข้อนิ้วแตะข้อศอก วิธีนี้จะทำให้มือและนิ้วหัวแม่มือของคุณเข้าหากัน ตอนนี้กดนิ้วของคุณที่ด้านหน้าของไต

ในการค้นหาไตที่ถูกต้องให้ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางดึงมือของคุณให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้จนกระทั่งฝ่ามือแตะที่ด้านหน้าของไต ถ้าเป็นไปได้ให้ดันขึ้นและออกไปเรื่อย ๆ จนกว่าข้อนิ้วจะแตะที่ด้านหลังของไต จากนั้นดึงตัวเองขึ้นช้าๆอีกครั้ง นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้มักใช้ในการเข้าถึงไตที่ต้องการ

ไตไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหาได้หากไม่มีความจำเป็น อย่างไรก็ตามหากคุณพบว่าการลบมันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด

คนส่วนใหญ่ที่ตัดสินใจผ่าตัดเอาไตรู้ดีว่าโรคนี้รักษาไม่หาย แต่สามารถรักษาได้ง่ายไม่มียารักษาไตวาย อย่างไรก็ตามบุคคลสามารถรักษาการทำงานของไตได้อย่างเหมาะสมโดยการรับประทานยาที่ช่วยควบคุมการทำงานของไต ยาที่ช่วยชะลอการไหลของปัสสาวะควบคุมการอักเสบและบรรเทาอาการปวดสามารถช่วยป้องกันการกำเริบของโรคได้เช่นกัน

ในบางกรณีของไตล้มเหลวอาจจำเป็นต้องกำจัดไตทั้งหมด อย่างไรก็ตามสิ่งนี้เกิดขึ้นน้อยมากเนื่องจากไตยังคงต้องทำงานตามปกติและป้องกันไม่ให้เลือดไหลไปยังอีกด้านหนึ่งของร่างกาย เป็นไปได้ว่าส่วนหนึ่งของเนื้อเยื่อไตอาจตายเนื่องจากรับภาระหนักในร่างกาย ในกรณีนี้บุคคลสามารถบริจาคอวัยวะให้กับผู้อื่นได้

การผ่าตัดเอาไต

การกำจัดไต ไม่เจ็บปวด แต่หลังจากทำตามขั้นตอนแล้วอาการบวมและช้ำอาจปรากฏขึ้น ในความเป็นจริงหากมีของเหลวเหลืออยู่จำนวนมากหลังจากการกำจัดบุคคลนั้นอาจไม่สามารถยืนหรือเดินได้อย่างถูกต้องในขณะที่รอของเหลว

หากคุณสงสัยว่าขั้นตอนต่อไปของคุณคืออะไรให้ปรึกษาแพทย์ของคุณ คุณอาจต้องพักฟื้นเป็นเวลาหลายสัปดาห์ก่อนที่จะกลับไปทำกิจกรรมตามปกติ อย่าลืมบอกแพทย์ว่าเขาจะเอาไตของคุณออกหากจำเป็น ในความเป็นจริงนี่คือจำนวนผู้ที่ได้รับการผ่าตัด

แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณรับประทานอาหารเพื่อช่วยในการผ่าตัดเอาไตออก คุณอาจต้องใช้ยาเพื่อช่วยจัดการความเจ็บปวดของคุณ ตรวจสอบกับแพทย์ของคุณว่าคุณควรทานยาต้านการอักเสบหรือแอสไพรินหลังการผ่าตัดหรือไม่

แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณทำตามขั้นตอนการฟื้นตัวเช่นเดียวกับก่อนการผ่าตัด ในความเป็นจริงแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณไปที่คลินิกบำบัดเพื่อช่วยคุณในเรื่องนี้ ในบางกรณีอาจต้องใช้โปรแกรมเครื่องเขียน ออกกำลังกายเป็นประจำหลังจากสิ้นสุดการรักษาเพื่อเพิ่มระดับพลังงานของคุณ

ยาบางชนิดที่ใช้ในการรักษาภาวะนี้อาจทำให้เกิดการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ให้ปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับวิธีที่ดีที่สุดในการลดโอกาสในการติดเชื้อในไต

เช่นเดียวกับโรคอื่น ๆ การตรวจหาและรักษา แต่เนิ่นๆเป็นสิ่งสำคัญ อย่าลืมติดตามอาการของคุณและไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด โปรดจำไว้ว่าไตมีความสำคัญมากแม้ว่าโรคนี้จะสามารถรักษาได้ แต่ถ้าคุณล้มเหลวมันก็ไม่ใช่จุดจบของโลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *