การรักษาโรคหลอดเลือด

การรักษาโรคหลอดเลือด

หลอดเลือดคือการลดลงของผนังหลอดเลือดแดงหรือที่เรียกว่าผนังหลอดเลือดแดงในผนังหลอดเลือดที่มักนำไปสู่หัวใจ การตีบนี้อาจเกิดจากหลายปัจจัย ได้แก่ กรรมพันธุ์อายุกรรมพันธุ์การไหลเวียนของเลือดไม่ดีและโรคอ้วน

หลอดเลือดมักเกิดขึ้นเมื่อหลอดเลือดนำสารอาหารและออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกาย (arteriosuperia) มีลักษณะแข็งและหนาซึ่งมักจะ จำกัด การไหลเวียนของเลือดจากหัวใจไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ต่อจากนั้นคราบจุลินทรีย์นี้จะทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจช้าลงส่งผลต่ออัตราการสูบฉีดในร่างกายตามปกติ ในกรณีที่รุนแรงของโรคนี้กล้ามเนื้อหัวใจจะเสียหายอย่างไม่สามารถกลับคืนมาได้

หากคุณมีหลอดเลือดแดงอาจได้รับความเสียหายจากการสะสมของไขมันที่ผนังหลอดเลือด โล่เหล่านี้เป็นอันตรายมากเนื่องจากจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดลิ่มเลือดและโรคหลอดเลือดสมอง เนื่องจากลิ่มเลือดสามารถก่อตัวและหลุดออกมาซึ่งอาจนำไปสู่โรคหลอดเลือดสมองได้

ในทางกลับกันการสะสมของคราบจุลินทรีย์และการทำให้ผนังหลอดเลือดบางลงมักมาพร้อมกับการลดลงของระดับคอเลสเตอรอล แต่สามารถเกิดขึ้นได้โดยที่ระดับคอเลสเตอรอลไม่ลดลง เนื่องจากคราบจุลินทรีย์ไม่ทำให้คราบจุลินทรีย์สะสมในหลอดเลือดแดงของคุณคุณจึงทำให้คราบจุลินทรีย์อ่อนแอลงได้ ผลของการลดนี้อาจเพิ่มระดับคอเลสเตอรอล

อีกสาเหตุหนึ่งที่หลอดเลือดอาจเกิดจากคราบจุลินทรีย์คือคราบจุลินทรีย์สามารถรบกวนการทำงานปกติของกล้ามเนื้อหัวใจ เมื่อกล้ามเนื้อหัวใจทำงานช้าลงเนื่องจากการสะสมของคราบจุลินทรีย์ที่ผนังหลอดเลือดหัวใจจะทำงานหนักขึ้นเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง กระบวนการนี้เรียกว่าการปิดกั้นทางกล

ความเสี่ยงของโรคทั้งสองจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญหากคราบจุลินทรีย์ถูกกำจัดออกจากผนังหลอดเลือดก่อนที่จะก่อตัวหรือกำจัดออกทันทีหลังจากเกิดขึ้น สามารถทำได้โดยการผ่าตัดซึ่งมักจะต้องมีแผลเล็ก ๆ ใต้ผิวหนัง การผ่าตัดประเภทนี้ใช้ในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจ Atherosclerosis and coronary artery disease. CAHD. การผ่าตัดเอาคราบจุลินทรีย์ที่เกิดขึ้นที่ผนังหลอดเลือด

การรักษาโรคหลอดเลือด

มีเทคนิคการผ่าตัดมากมายเพื่อจุดประสงค์นี้ ขั้นตอนเหล่านี้รวมถึงการส่องกล้องตรวจทางหลอดเลือดดำ (การตรวจร่างกายซึ่งแพทย์ใช้เครื่องเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์เพื่อถ่ายภาพของโล่การถ่ายภาพหลอดเลือด (ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้กล้องวิดีโอขนาดเล็กเพื่อดูคราบจุลินทรีย์ด้วยท่อทางหลอดเลือดดำ) หรือหลอดเลือดด้วยเลเซอร์ endovenous (ใช้แสงในการตรวจหาคราบจุลินทรีย์หากผู้ป่วยมีภาวะหัวใจล้มเหลวหรือแน่นหน้าอกให้ใส่สายสวนเข้าไปในหลอดเลือดแดง

สามารถใช้วิธีการผ่าตัดที่เรียกว่า stent ได้หากไม่มีที่ว่างเพียงพอสำหรับขั้นตอนการผ่าตัด สามารถใส่ขดลวดเข้าไปในหลอดเลือดเพื่อยึดคราบจุลินทรีย์กลับเข้าไปในหลอดเลือดแดง

การผ่าตัดกำจัดคราบจุลินทรีย์สามารถทำให้สุขภาพของผู้ป่วยดีขึ้นได้อย่างมาก ผู้ป่วยสามารถคาดหวังว่าจะหายจากการผ่าตัดภายในสองสามสัปดาห์หรือสามเดือน

หากคุณได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเส้นเลือดอุดตันคุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการผ่าตัดแบบรุกรานอื่น ๆ ที่อาจจำเป็นสำหรับการรักษาของคุณ แพทย์ของคุณอาจแนะนำให้ทำการผ่าตัดหลอดเลือดหัวใจหรือ angina pectoris สำหรับการทำ angioplasty ศัลยแพทย์ของคุณจะเอาโล่ออกด้วยเลเซอร์อย่างน้อยหนึ่งชิ้น

การผ่าตัดบายพาสหลอดเลือดเป็นขั้นตอนที่มีการทำแผลเล็ก ๆ ที่ด้านบนของหลอดเลือดแดง เมื่อทำบายพาสเสร็จแล้วเลือดจะไหลผ่านร่างกายของคุณอีกครั้ง แต่จะไม่ผ่านหลอดเลือดแดงที่ตีบซึ่งทำให้หลอดเลือดของคุณตีบตัน ขั้นตอนนี้เรียกอีกอย่างว่า angioplasty หลังจากทำบายพาสเสร็จแล้วแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณทานยาเพื่อลดคอเลสเตอรอล

อีกขั้นตอนหนึ่งคือการผ่าตัดหลอดเลือดหรือการตัดลิ่มเลือด ขั้นตอนนี้จะกำจัดก้อนเลือดออกจากหลอดเลือดแดงเพื่อสลายคราบจุลินทรีย์ คุณจะต้องใช้สารยึดเกาะใหม่เพื่อแทนที่ก้อน ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของภาวะหลอดเลือดของคุณแพทย์อาจแนะนำให้ทำการผ่าตัดเพิ่มเติมเพื่อขจัดคราบจุลินทรีย์ออกจากผนังหลอดเลือด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *