ทหารผ่านศึกที่เคยประสบกับอาการบาดเจ็บที่สมองอาจมีแนวโน้มที่จะพัฒนาภาวะสมองเสื่อมได้

ในความเป็นจริงพวกเขามีแนวโน้มที่จะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคสมองเสื่อมได้เร็วกว่าผู้ที่ไม่เคยได้รับบาดเจ็บที่สมองถึง 60%

“” ผลลัพธ์ของเราแนะนำว่า [การบาดเจ็บที่สมอง] อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะสมองเสื่อมในทหารผ่านศึกที่มีอายุมากขึ้นเมื่ออายุประมาณสองปีก่อนหน้านี้ Deborah Barnes ศาสตราจารย์ภาควิชาจิตเวชศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานฟรานซิสโกกล่าวว่าแพทย์อาจต้องการจับสัญญาณการด้อยค่าทางปัญญาของทหารผ่านศึกเก่าที่มีประวัติของการบาดเจ็บที่สมอง คณะแพทยศาสตร์

อย่างไรก็ตามการศึกษาสามารถชี้ไปที่สมาคมได้เท่านั้นไม่ใช่สาเหตุและผลกระทบ

นักวิจัยประเมินทหารผ่านศึกเกือบ 190,000 คนซึ่งมีอายุ 68 ปีโดยเฉลี่ยและปลอดโรคสมองเสื่อม ในบรรดาสัตว์แพทย์ 1,229 คนได้รับการวินิจฉัยว่ามีอาการบาดเจ็บที่สมอง จากนั้นนักวิจัยได้ดูข้อมูลจากทหารผ่านศึกเหล่านั้นในช่วงระยะเวลาเก้าปีที่ติดตาม พวกเขาพบว่าร้อยละ 16 ของผู้ที่มีอาการบาดเจ็บที่สมองพัฒนาสมองเสื่อมในขณะที่เพียงร้อยละ 10 ของผู้ที่ไม่มีอาการบาดเจ็บที่สมองได้ทำ

นักวิจัยยังนำปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ มาพิจารณาเช่นโรคเบาหวานความดันโลหิตสูงภาวะซึมเศร้าและการดื่มสุรา

นักวิจัยพบว่าทหารผ่านศึกที่มีอาการบาดเจ็บที่สมองพัฒนาสมองเสื่อมที่อายุ 78.5 ปีโดยเฉลี่ยในขณะที่ภาวะสมองเสื่อมไม่ได้ตั้งสำหรับผู้ที่ไม่มีอาการบาดเจ็บที่สมองจนกระทั่งอายุเฉลี่ยเกือบ 81

ความเสี่ยงในการพัฒนาภาวะสมองเสื่อมนั้นสูงขึ้นในทหารผ่านศึกที่มีอาการบาดเจ็บที่สมอง

โรคซึมเศร้า, ความเครียดหลังเกิดอุบัติเหตุ (PTSD) หรือโรคหลอดเลือดสมอง

เมื่อเทียบกับผู้ที่มีอาการบาดเจ็บที่สมองหรือเงื่อนไขใด ๆ

การค้นพบนี้ตีพิมพ์ออนไลน์ในวันที่ 25 มิถุนายนในวารสาร ประสาทวิทยา

ในขณะที่นักวิจัยไม่ได้ศึกษากลไกเฉพาะที่อาจทำให้เกิดความเสี่ยงเพิ่มขึ้นของภาวะสมองเสื่อมบาร์นส์มีทฤษฎีเกี่ยวกับวิธีการทำงาน เธออธิบายว่าสมองแต่ละส่วนที่ “โดน” จะช่วยลดความสามารถของสมองในการเด้งกลับหลังได้รับความเสียหาย อีกทฤษฎีหนึ่งคือการบาดเจ็บที่สมองนำไปสู่การสะสมของอะไมลอยด์หรือเอกภาพโปรตีนที่เกี่ยวข้องในโรคอัลไซเมอร์และโรคสมองเสื่อมอื่น ๆ

มาร์คแคปแลนศาสตราจารย์ด้านสวัสดิการสังคมแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียลอสแองเจลิสกล่าวว่าการศึกษาใหม่ “เน้นถึงวิกฤตด้านสาธารณสุขที่กำลังจะเกิดขึ้น” นอกจากนี้เขายังตั้งข้อสังเกตว่าปัจจัยทางพันธุกรรมพฤติกรรมและสิ่งแวดล้อมสามารถโต้ตอบกับหัวชอกช้ำเพื่อเพิ่มความเสี่ยงสำหรับภาวะสมองเสื่อม

Kaplan เชื่อว่าผู้ป่วยเหล่านี้ควรได้รับการตรวจคัดกรองภาวะซึมเศร้าและการฆ่าตัวตาย, การใช้แอลกอฮอล์ในทางที่ผิดและการเข้าถึงอาวุธปืน ผู้ดูแลของพวกเขายังมีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะซึมเศร้าและการฆ่าตัวตายซึ่งจะขยายปัญหาให้มากขึ้น

ประชากรเขาเพิ่ม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *