เด็กอ้วนต้องการการดูแลเป็นพิเศษเมื่อได้รับการดมยาสลบ

ในการศึกษาหนึ่งนักวิจัยพบว่าเด็กที่เป็นโรคอ้วนที่เป็นโรคหอบหืดจะมีภาวะแทรกซ้อนจากการดมยาสลบมากกว่าเด็กน้ำหนักปกติที่เป็นโรคหอบหืด

ในการศึกษาอื่น ๆ นักวิจัยพบว่าเด็กที่เป็นโรคอ้วนต้องการการดมยาสลบน้อยกว่าเด็กน้ำหนักปกติ

หากเด็กเป็นโรคอ้วนมีโรคหอบหืดหรือทั้งคู่ผู้ปกครองควรคาดหวังการเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดนักวิจัยดร. Olubukola Nafiu ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านวิสัญญีวิทยาในเด็กที่มหาวิทยาลัยมิชิแกนกล่าว

“ เด็กที่เป็นโรคอ้วนและโรคหืดมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในการพัฒนาปัญหาระบบทางเดินหายใจเมื่อพวกเขาได้รับยาชา” Nafiu กล่าว

การศึกษาทั้งสองมีกำหนดจะนำเสนอในวันจันทร์ที่การประชุมประจำปีของสมาคมวิสัญญีแพทย์อเมริกันในชิคาโก

เพื่อตรวจสอบว่าภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นบ่อยในเด็กอ้วนที่เป็นโรคหอบหืดหรือไม่ Nafiu ดูเด็กและวัยรุ่น 1,102 คนอายุระหว่าง 6 ถึง 18 ปีหลังจากการดมยาสลบและแบ่งออกเป็นสี่กลุ่ม

กลุ่มหนึ่งเป็นโรคอ้วนและมีโรคหอบหืดกลุ่มหนึ่งเป็นน้ำหนักปกติกับโรคหอบหืดอีกกลุ่มหนึ่งเป็นโรคอ้วนโดยไม่มีโรคหอบหืดและกลุ่มสุดท้ายคือน้ำหนักปกติโดยไม่มีโรคหอบหืด

ผู้ที่อยู่ในกลุ่มที่ไม่ใช่โรคหืดโรคอ้วนและโรคอ้วนนั้นมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาทางเดินหายใจที่สำคัญเช่นชักกระตุกกว่ากลุ่มที่ทินเนอร์ แต่พบว่าไม่มีผู้ป่วยที่มีภาวะแทรกซ้อนร้ายแรง

ทั้งโรคอ้วนและโรคหอบหืดเป็นที่รู้จักกันว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงที่เป็นอิสระสำหรับปัญหาการหายใจในระหว่างการดมยาสลบ ทั้งสองเงื่อนไขกำลังเพิ่มขึ้นในเด็กสหรัฐอเมริกาในอัตราที่น่าตกใจและนักวิจัยต้องการตรวจสอบว่าภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้นบ่อยในผู้ป่วยเด็กที่มีความผิดปกติหรือไม่

ปัญหาระบบทางเดินหายใจเป็นสาเหตุสำคัญของภาวะแทรกซ้อนซึ่งรวมถึงการเสียชีวิตในระหว่างการผ่าตัดเด็กผู้เขียนกล่าว

ในการศึกษาที่สอง

ดร. Olutoyin Olutoye จากโรงพยาบาลเด็กเท็กซัสในฮูสตันพบว่าเด็กที่เป็นโรคอ้วนต้องการ propofol แบบชาขนาดเล็กกว่าขนาดที่เล็กกว่า

เพื่อนร่วมงาน

จากข้อมูลของ Olutoye แพทย์ทราบว่าผู้ใหญ่ที่เป็นโรคอ้วนต้องการโพรฟโฟลน้อยกว่าผู้ใหญ่ที่มีน้ำหนักปกติ แต่การใช้กับเด็กอ้วนนั้นไม่ชัดเจนหรือไม่ เนื่องจาก propofol สามารถทำให้ความดันโลหิตต่ำและหายใจลดลงจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะไม่ให้การดูแลมากเกินไปนักวิจัยตั้งข้อสังเกตในข่าวประชาสัมพันธ์จากสมาคมวิสัญญีแพทย์อเมริกัน

การศึกษารวมถึงเด็กอ้วน 40 คนและเด็กน้ำหนักปกติ 40 คน นักวิจัยวัดการตอบสนองของเด็กแต่ละคน 20 วินาทีหลังจากได้รับ propofol เด็กน้ำหนักปกติต้องการยาสลบมากกว่า 50% ถึง 60%

ในเด็กอ้วน 75 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัวส่วนเกินเป็นเนื้อเยื่อไขมันซึ่งสามารถเปลี่ยนการกระจายของ propofol ในร่างกายนักวิจัยอธิบาย

จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเด็กเพื่อระบุว่าโรคอ้วนส่งผลต่อยาชาอื่น ๆ อย่างไร Olutoye กล่าว

“ การศึกษาเหล่านี้ยืนยันถึงความประทับใจโดยทั่วไปที่วิสัญญีแพทย์มีอยู่แล้วเกี่ยวกับเด็กที่เป็นโรคอ้วน” ดร. มาร์คซิงเกิลตันประธานคณะกรรมการวิสัญญีแพทย์ของสมาคมวิสัญญีแพทย์แห่งอเมริกากล่าวว่าเกี่ยวกับการดมยาสลบในเด็กซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับการศึกษา

ข้อความจากการศึกษาโรคหอบหืดและโรคอ้วนคือ “เด็กที่เป็นโรคหอบหืดและโรคอ้วนกำลังตกอยู่ในอันตรายสองเท่า” ซิงเกิลตันกล่าว

อย่างไรก็ตามเขาชี้ให้เห็นว่าการวิจัยการดมยาสลบเกี่ยวข้องกับยา propofol เท่านั้นซึ่งถูกฉีดและจะไม่ใช้กับยาอื่น ๆ

การดมยาสลบของเด็กส่วนใหญ่เกิดจากการสูดดม

แพทย์ควรได้รับส่วนสูงและน้ำหนักของเด็กเพื่อดูว่าพวกเขาอยู่ในช่วงอ้วนหรือไม่ Nafiu เพิ่ม ดัชนีมวลกาย (BMI) ในเปอร์เซ็นไทล์ที่ 95 ขึ้นไปถือว่าเป็นโรคอ้วน

ผู้ปกครองของเด็กที่เป็นโรคอ้วนและ / หรือโรคหืดควรคาดหวังว่าจะมีคำถามมากมายจากแพทย์ก่อนที่เด็กจะได้รับการผ่าตัดซึ่งต้องได้รับยาระงับความรู้สึกและพวกเขาควรคาดหวังเป็นพิเศษ

เนื่องจากการวิจัยถูกนำเสนอในที่ประชุมทางการแพทย์จึงควรพิจารณาเบื้องต้นก่อนเผยแพร่ในวารสารทางการแพทย์ที่ผ่านการตรวจสอบโดยเพื่อน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *