ยีนสเปิร์มอาจทำให้ข้อเสียของผู้ชายอายุยืน

การศึกษาของเมาส์ชี้ให้เห็นว่ายีนสามารถเชื่อมโยงกับช่วงชีวิตในเพศชาย

“เราเชื่อว่าเหตุผลที่เป็นไปได้มากที่สุดสำหรับความแตกต่างของอายุยืนนั้นเกี่ยวข้องกับการหักห้ามใจของยีนที่เรียกว่า Rasgrf1 ในหนู bi-maternal mice โดยปกติแล้วยีนนี้แสดงออกจากโครโมโซมที่สืบทอดมาจากพ่อและเป็นยีนที่มีรอยประทับ การเติบโตของนาตาล “Tomohiro Kono ผู้เขียนการศึกษาของภาควิชาวิทยาศาสตร์ชีวภาพที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์โตเกียวอธิบายในข่าวประชาสัมพันธ์จากสำนักพิมพ์ของวารสาร

“ เรารู้จักกันมานานแล้วว่าผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะมีชีวิตยืนยาวกว่าผู้ชายในเกือบทุกประเทศทั่วโลกและความแตกต่างระหว่างเพศที่เกี่ยวข้องกับการมีอายุยืนยาวก็เกิดขึ้นในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่น ๆ ด้วยอย่างไรก็ตามสาเหตุของความแตกต่างนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่มีใครรู้ว่าอายุขัยของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมถูกควบคุมโดยองค์ประกอบจีโนมของพ่อแม่เพียงคนเดียวหรือทั้งสองคน “Kono กล่าวในการแถลงข่าว tchrome วิธีกิน “การศึกษาอาจให้คำตอบสำหรับคำถามพื้นฐาน: นั่นคือการที่อายุยืนในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมถูกควบคุมโดยองค์ประกอบจีโนมของพ่อแม่เพียงคนเดียวหรือทั้งคู่และบางทีทำไมผู้หญิงถึงได้เปรียบผู้ชายมากกว่าช่วงชีวิต , “โคโน่กล่าวสรุป

“ จนถึงตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่า Rasgrf1 เกี่ยวข้องกับอายุการใช้งานของเมาส์อย่างแน่นอนหรือไม่ แต่เป็นหนึ่งในผู้สมัครที่แข็งแกร่งสำหรับยีนที่รับผิดชอบ” Kono กล่าว

นักวิจัยพบว่าหนูที่สร้างขึ้นโดยใช้จีโนมเพศเมียสองตัวคือหนูสองตัวอาศัยอยู่โดยเฉลี่ยนานกว่า 186 วันจากหนูที่สร้างจากการรวมกันตามปกติของจีโนมของเพศชายและเพศหญิง ช่วงชีวิตปกติของหนูที่ใช้ในการศึกษาคือ 600 ถึง 700 วันซึ่งหมายความว่าหนูสองตัวที่มีอายุยืนกว่าปกติหนึ่งในสาม

ความแตกต่างในช่วงชีวิตอาจเกิดจากยีนบนโครโมโซม 9 ที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตหลังคลอดนักวิจัยอธิบายในรายงานของพวกเขาซึ่งตีพิมพ์ในวารสารออนไลน์ฉบับวันที่ 2 ธันวาคม การสืบพันธุ์มนุษย์ .

นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นกล่าวว่าสเปิร์มของยีนอาจส่งผลกระทบต่อช่วงชีวิตของมนุษย์และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่น ๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *