Polyps มีผลต่อมะเร็งลำไส้อย่างไร?

Polyps มีผลต่อมะเร็งลำไส้อย่างไร?

มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักมักเริ่มต้นด้วยติ่งเนื้ออ่อนโยนในลำไส้ใหญ่ แต่อย่าลืมว่าแม้แต่ติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ก็ไม่ได้เป็นมะเร็งเสมอไป! ติ่งเนื้อ adenomatous มักเป็นมะเร็ง แต่บางครั้งอาจใช้เวลาหลายปีในการพัฒนาจึงมักไม่เป็นมะเร็งเมื่อเวลาผ่านไป

ในทางกลับกันหากคุณมีเนื้องอกในลำไส้ที่เป็นมะเร็งหรือต่อมลูกหมากโตติ่งเนื้อลำไส้ใหญ่มีแนวโน้มที่จะนำไปสู่มะเร็ง ในกรณีนี้แพทย์ของคุณอาจต้องผ่าตัดออก

อย่างที่ทราบกันดีว่ามะเร็งลำไส้เป็นมะเร็งชนิดหนึ่งที่เริ่มเกิดในลำไส้ใหญ่ มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้คนเป็นโรคนี้: ท้องผูกขาดไฟเบอร์อาหารที่มีไขมันสูงโรคอ้วนยาความเครียด ฯลฯ หากคนเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ติ่งเนื้อจะมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อซึ่งนำไปสู่การอักเสบของ ผนังลำไส้ใหญ่และการเจริญเติบโต เนื้องอกอย่างไรก็ตามหากคุณมีติ่งเนื้อลำไส้ใหญ่โดยปกติจะไม่มีการอักเสบของลำไส้ใหญ่และเนื้องอกจะแบ่งชั้น มะเร็งอาจตรวจพบได้ยากในระยะแรกและมีอาการหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับมะเร็งในรูปแบบนี้

มะเร็งลำไส้ใหญ่และติ่งเนื้ออาจดูเหมือนคล้ายกันมากในตอนแรก แม้ว่าอาการของมะเร็งโพลิปจะคล้ายกับมะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่ขึ้นอยู่กับระยะตำแหน่งและความรุนแรงของมะเร็งด้วย

ติ่งเนื้อเติบโตในกระเป๋าของของเหลวในระบบทางเดินอาหารซึ่งสร้างกระเป๋าที่เซลล์มะเร็งสามารถซ่อนได้ พวกมันมักจะเริ่มเจริญเติบโตในส่วนที่สามของลำไส้โดยปกติจะอยู่ในทวารหนักซึ่งน้ำสามารถสะสม หลังจากนั้นไม่กี่วินาทีติ่งเนื้อจะขยายตัวและเริ่มทำลายลำไส้ เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ลำไส้ใหญ่จะติดเชื้อแบคทีเรียซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดแผลและการเติบโตของเซลล์มะเร็ง

ติ่งเนื้อลำไส้ใหญ่ไม่เหมือนกับติ่งมะเร็งลำไส้ คนส่วนใหญ่ที่มีติ่งเนื้อจะทำเช่นนี้เนื่องจากร่างกายไม่สามารถขับของเสียที่สะสมอยู่ในลำไส้ใหญ่ได้ตามปกติเช่นคนที่ท้องเสียและลำไส้ใหญ่ที่ไม่มีการเคลื่อนไหวของลำไส้เป็นประจำ หรือผู้ที่ท้องผูกเนื่องจากการลดน้ำหนักหรือการรับประทานยาอาจทำให้เกิดติ่งเนื้อเหล่านี้ได้

Polyps มีผลต่อมะเร็งลำไส้อย่างไร?

อย่างไรก็ตามติ่งเนื้อลำไส้ใหญ่อาจเกิดขึ้นได้หากลำไส้ใหญ่อักเสบหรือระคายเคืองเนื่องจากการบาดเจ็บหรือการผ่าตัดบางอย่าง ยาบางชนิดอาจทำให้เยื่อบุลำไส้ใหญ่อ่อนแอลง ดังนั้นติ่งเนื้อจึงมีแนวโน้มที่จะเติบโตได้ง่ายกว่าและกลายเป็นมะเร็งมากกว่าที่เกิดขึ้นในตอนแรก ในกรณีนี้คุณมีแนวโน้มที่จะมีอาการต่างๆเช่นอาเจียน น้ำหนักลด ปวดท้องและปวดท้อง คุณควรไปพบแพทย์ทันทีและแนะนำการรักษา

เนื่องจากติ่งเนื้อไม่ใช่มะเร็งจึงสามารถผ่าตัดออกได้ด้วยการผ่าตัดหรือเคมีบำบัด หากคุณเป็นมะเร็งอยู่แล้วการผ่าตัดอาจเป็นทางเลือกเดียวของคุณหากติ่งเนื้อไม่เล็กมาก

สิ่งหนึ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกันมะเร็งลำไส้คือหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปและไขมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ หลีกเลี่ยงอาหารมันและอาหารแปรรูป ผักและผลไม้ดีที่สุดเนื่องจากมีไฟเบอร์มากกว่าอาหารอื่น ๆ

การดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกายซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ น้ำช่วยให้ร่างกายกำจัดของเสียที่เป็นอันตรายและช่วยควบคุมการเคลื่อนไหวของลำไส้ ดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้วทุกวัน

อีกวิธีหนึ่งในการป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่คือการตรวจสุขภาพเป็นประจำเพื่อตรวจดูว่าคุณมีปัญหาสุขภาพร้ายแรงเช่นเบาหวานหรือความดันโลหิตสูง สิ่งนี้สำคัญมากเนื่องจากสามารถชะลอการย่อยอาหารและชะลอการกำจัดของเสีย นอกจากนี้คุณควรระวังอาหารบางประเภทเช่นเนื้อสัตว์แปรรูปและไขมัน อาหารบางชนิดมีไขมันอิ่มตัวสูง

การตรวจสุขภาพเป็นประจำจะช่วยให้ลำไส้ของคุณสะอาดซึ่งจะช่วยให้สุขภาพดีและแข็งแรง ลำไส้ใหญ่ที่แข็งแรงหมายถึงร่างกายที่แข็งแรง การมีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่เป็นวิธีหนึ่งในการรักษาสุขภาพและป้องกันมะเร็ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *