การเพิ่มโปรไบโอติก – แบคทีเรียที่ดี

การเสริมด้วยโปรไบโอติกต่อมาในช่วงวัยทารกดูเหมือนจะไม่ได้รับประโยชน์เหมือนกันนักวิจัยตั้งข้อสังเกต

นักวิจัยนำ Ulla Uusitalo ศาสตราจารย์ภาควิชาระบาดวิทยาในเด็กกล่าวว่าการได้รับโปรไบโอติกก่อนกำหนดในช่วง 27 วันแรกนั้นสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงของโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ในหมู่ผู้ที่มีความเสี่ยงทางพันธุกรรมสูงสุดของโรคเบาหวานประเภท 1 มหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดาในแทมปา

อย่างไรก็ตาม Uusitalo ตั้งข้อสังเกตว่าเนื่องจากการออกแบบการศึกษานักวิจัย “ไม่สามารถสรุปเกี่ยวกับเวรกรรม” แต่เธอเน้นว่าสมาคมนั้นแข็งแกร่งมากการค้นพบนี้รับประกันว่าจะได้รับการศึกษาต่อไป

การศึกษานี้ตีพิมพ์ใน กุมารเวชศาสตร์ของ JAMA ฉบับวันที่ 9 พฤศจิกายน

โรคเบาหวานประเภท 1 เป็นโรคแพ้ภูมิตัวเอง มันพัฒนาเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายผิดพลาดทำลายเซลล์ที่ผลิตอินซูลินในตับอ่อนตาม JDRF (ชื่อเดิมมูลนิธิวิจัยโรคเบาหวานเด็กและเยาวชน) ทำให้คนไม่มีอินซูลินเพียงพอที่จะตอบสนองความต้องการของร่างกาย อินซูลินเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้เซลล์ใช้น้ำตาลจากอาหารเป็นเชื้อเพลิง

สิ่งที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานประเภท 1 นั้นไม่ชัดเจน มียีนจำนวนหนึ่งที่สงสัย แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าสิ่งกระตุ้นทางสิ่งแวดล้อมก็มีบทบาทเช่นกัน สิ่งที่เป็นไปได้อย่างหนึ่งคือความไม่สมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ (microbiome) อาจช่วยเติมเชื้อเพลิงให้กับการโจมตีภูมิต้านทานผิดปกติของร่างกาย

เพื่อสำรวจความคิดนี้ต่อไปนักวิจัยได้ศึกษาการศึกษาต่อเนื่องจากศูนย์การแพทย์หกแห่ง – สามแห่งในสหรัฐอเมริกาและอีกสามแห่งในยุโรป ตัวอย่างการศึกษาขั้นสุดท้ายรวมเกือบ 7,500 เด็กอายุระหว่าง 4 และ 10 ปี

ตัวอย่างเลือดถูกจับทุกสามเดือนจากอายุ 3 เดือนถึง 48 เดือนเพื่อตรวจจับสัญญาณของโรคเบาหวานประเภท 1 ตัวอย่างถูกยึดทุกหกเดือนหลังจากนั้น

ผู้ปกครองกรอกแบบสอบถามและบันทึกอาหารเพื่อให้รายละเอียดการให้อาหารทารกและอาหารเสริมโปรไบโอติกตั้งแต่แรกเกิดถึง 3 เดือน มารดาให้ข้อมูลเกี่ยวกับอาหารระหว่างตั้งครรภ์เช่นกัน

โปรไบโอติกเป็นแบคทีเรียที่มีชีวิตที่คิดว่าจะช่วยรักษาระบบย่อยอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ในยุโรปการใช้โปรไบโอติกนั้นพบได้บ่อยกว่าในสหรัฐอเมริกา ทารกได้รับโพรไบโอติกส์จากสูตรสำหรับทารกหรือผ่านผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเหลว Uusitalo กล่าว

“ โดยทั่วไปโปรไบโอติกถือว่าปลอดภัย” Uusitalo กล่าว “ไม่มีรายงานว่าในเด็กที่มีสุขภาพแข็งแรงจะมีผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์จากโปรไบโอติก”

นักวิจัยพบว่าการใช้โปรไบโอติกใน 27 วันแรกนั้นเชื่อมโยงกับการลดอัตราการเป็นโรคเบาหวานประเภท 1 ลง 60 เปอร์เซ็นต์สำหรับเด็กที่มีความเสี่ยงสูงสุดต่อการเกิดโรค เด็กเหล่านี้มีจีโนไทป์ที่เรียกว่า DR3 / 4 การศึกษากล่าว

เด็กที่ไม่มีการแต่งหน้าทางพันธุกรรมนั้นไม่ได้รับประโยชน์จากโปรไบโอติกตั้งแต่แรก และดูเหมือนจะไม่มีใครได้รับประโยชน์จากการใช้โปรไบโอติกต่อมานักวิจัยกล่าว

George Weinstock จาก Jackson Laboratory เพื่อการแพทย์จีโนมใน Farmington, Conn กล่าวว่า “มันเป็นเรื่องที่น่าทึ่งว่าประโยชน์ที่ได้รับก็ต่อเมื่อโปรไบโอติกได้รับการบริหารใน 27 วันแรกของชีวิต” เขาเป็นนักเขียนของบรรณาธิการวารสารที่มาพร้อม

“ นี่อาจเป็นการรักษาที่ปลอดภัยและราคาไม่แพงสำหรับทารกที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานประเภท 1 ต้องได้รับการยืนยันและการศึกษาต่อไป

Weinstock แนะนำว่าถ้าให้เร็ว, โปรไบโอติกอาจช่วยสร้าง microbiome ที่แข็งแรง

“ หนึ่งจินตนาการว่ามีหน้าต่างในช่วงต้นของชีวิตเมื่อจุลินทรีย์ภายนอกเข้าสู่ร่างกายและการล่าอาณานิคมและในช่วงเวลานี้อาจเป็นไปได้ที่จะเข้าไปแทรกแซงหรือควบคุมการชุมนุมของจุลินทรีย์ด้วยโปรไบโอติก” เขากล่าว

“ เป็นไปได้ว่าผลแพ้ภูมิต้านทานอัตโนมัติจะเริ่มขึ้นในช่วงต้นช่วงต้นและเป็นช่วงเวลาที่สำคัญในการแทรกแซงการกระตุ้นการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันที่เป็นอันตราย” Weinstock กล่าว

ดังนั้นผู้ปกครองที่มีประวัติครอบครัวที่เป็นโรคเบาหวานประเภท 1 ควรที่จะให้โปรไบโอติกกับลูกของพวกเขาหรือไม่?

“ มันเร็วเกินไปในการวิจัยเพื่อให้คำแนะนำใด ๆ ” Uusitalo กล่าว แต่เธอเสริมถ้าคุณรู้ว่าลูกของคุณมีความเสี่ยงสูงคุณอาจถามแพทย์ของบุตรของคุณเกี่ยวกับการเสริมด้วยโปรไบโอติกในช่วงชีวิตของทารก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *