ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการใช้สารฟอกขาว

สารฟอกขาวเป็นเพียงคำทั่วไปสำหรับผลิตภัณฑ์เคมีที่ใช้ในเชิงพาณิชย์และเชิงอุตสาหกรรมเพื่อทำความสะอาดฟอกสีหรือฆ่าเชื้อหรือกำจัดคราบบนผ้าหรือเส้นใยผ่านกระบวนการที่เรียกว่าการฟอกสี แน่นอนสามารถอ้างถึงเฉพาะสารละลายไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เจือจางหรือที่เรียกว่า "น้ำยาฟอกขาว" แต่ในปัจจุบันมักใช้เพื่ออ้างถึงสารละลายที่มีทั้งเปอร์ออกไซด์และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนทั่วไปบางอย่างที่มีอย่างใดอย่างหนึ่ง ได้แก่ ยาย้อมผมสเปรย์ฉีดผมยาทาเล็บผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายและผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อ

สารฟอกขาวส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์เคมีที่มีเปอร์ออกไซด์ อย่างไรก็ตามบางชนิดมีแอมโมเนียด้วย การรวมกันของสารเคมีทั้งสองชนิดนี้ทำให้เกิดสารฟอกขาวหลายประเภท

Bleach มีมาตั้งแต่สมัยโบราณในจีนอินเดียและเปอร์เซียซึ่งใช้เป็นเครื่องกรองน้ำ ในความเป็นจริงหลายคนเชื่อว่าในสมัยนั้นก็มีการใช้น้ำสะอาดเช่นกัน เนื่องจากมีการกระจายอย่างกว้างขวางสารเคมีนี้จึงรู้จักกันในชื่อ Merlot Merlot ในปัจจุบัน ปัจจุบันคุณจะพบว่าสารประกอบที่เรียกว่าเบนซีนเปอร์ออกไซด์ยังคงใช้กันทั่วไปในอุตสาหกรรม

Bleach มีการใช้งานที่หลากหลายในอุตสาหกรรมสมัยใหม่ทั้งในชีวิตประจำวันและในอุตสาหกรรม ตัวอย่างเช่นมักใช้ในการทำความสะอาดโลหะและสแตนเลสโดยทำให้วัสดุเป็นกรดเล็กน้อยและปล่อยให้ระเหย นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการผลิตน้ำมันหล่อลื่นและสารขจัดไขมัน

อีกอย่างหนึ่ง การใช้สารฟอกขาว คือการผลิตของใช้ในครัวเรือนเช่นยาทาเล็บและสเปรย์ฉีดผม แม้ว่าสารเคมีจริงจะไม่เป็นพิษ แต่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองและความเสี่ยงต่อสุขภาพอื่น ๆ หากใช้ผลิตภัณฑ์ในทางที่ผิด อย่างไรก็ตามเมื่อพูดถึงสารฟอกขาวไม่มีหน่วยงานใดกำหนดวิธีการใช้งาน

มีความเสี่ยงต่อสุขภาพหลายประการที่เกี่ยวข้องกับการใช้สารฟอกขาว อาการที่พบบ่อย ได้แก่ อาการแพ้และแม้กระทั่งภาวะภูมิแพ้ซึ่งเป็นภาวะที่คุกคามถึงชีวิตโดยมีอาการบวมที่คอและปากหายใจลำบากคลื่นไส้อาเจียนและท้องร่วง

มีผลิตภัณฑ์มากมายที่สามารถลดหรือขจัดความเสี่ยงของการเปลี่ยนสีได้ ผลิตภัณฑ์ที่มีเบกกิ้งโซดาหรือน้ำมะนาวจะมีประสิทธิภาพสูงสุดสำหรับการฟอกสีเสื้อผ้าหรือผ้าหรือใช้ขจัดคราบสกปรกจากเฟอร์นิเจอร์

ในกรณีของผ้าบางชนิดเช่นผ้าไหมขนสัตว์และผ้าฝ้ายควรหลีกเลี่ยงสารฟอกขาวโดยสิ้นเชิง แม้ว่าสารฟอกขาวจะไม่ทำให้ผ้าเหล่านี้เปื้อน แต่การเป่ามากเกินไปจะยังทำลายเนื้อผ้าทำให้ผ้าซีดจางและเสื่อมสภาพได้ นอกจากนี้สารฟอกขาวยังสามารถทำให้ผ้าบางสีจางลงหรือแม้แต่หนังได้หากไม่ได้ฟอกอย่างถูกต้อง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหานี้ให้ทดสอบพื้นที่เล็ก ๆ ก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าสารฟอกขาวจะไม่ทำให้เกิดการเปลี่ยนสีก่อนใช้เพื่อกำจัดคราบ

นอกจากน้ำยาฟอกขาวแล้วยังมีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอื่น ๆ อีกมากมายสำหรับบ้านพื้นที่ทำงานและยานพาหนะของคุณ ควรตรวจสอบฉลากอย่างรอบคอบเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับสารเคมีและผงซักฟอกที่เหมาะสม อย่าลืมอ่านและปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างละเอียดก่อนใช้

จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้แปรงขนนุ่มเมื่อทำความสะอาดผ้าในบ้านเช่นผ้าม่านเบาะพรมและพรม สิ่งนี้ช่วยป้องกันการขูดขีด คุณควรใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีคุณภาพดีเท่านั้น เมื่อคุณทำความสะอาดห้องครัวหรือบริเวณอาบน้ำให้หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของน้ำหรือผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีรุนแรงเพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อพื้นผิวและก่อให้เกิดเชื้อราและโรคราน้ำค้าง

หากคุณใช้สารฟอกขาวในการทำความสะอาดเสื้อผ้าควรหลีกเลี่ยงการใช้แปรงที่มีขนแข็งเนื่องจากอาจทำให้ผ้าเปลี่ยนสีหรือเป็นรอยได้ นอกจากนี้ยังแนะนำให้หลีกเลี่ยงการฉีดสารฟอกขาวลงบนผ้าหรือผ้าที่บอบบางเช่นผ้าเช็ดหน้าผ้าเช็ดปากผ้าเช็ดหน้าหรือกระดาษเช็ดมือเพราะอาจทำให้ผ้าเสียหายถาวรหรือเปื้อนได้

หากคุณใช้สารฟอกขาวในการทำความสะอาดเสื้อผ้าหรือสิ่งของอื่น ๆ คุณต้องระมัดระวังอย่าให้มันเปียกโชกด้วยน้ำมากเกินไปมิฉะนั้นคุณอาจได้รับสีที่เปลี่ยนไปหรือสีที่เปื้อน การใช้สารฟอกขาวมากเกินไปหรือซักบ่อยเกินไปจะทำให้เกิดความเสียหายได้เช่นกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *