Bipolar II: การจัดการกับโรค Bipolar II

Bipolar II: การจัดการกับโรค Bipolar II

โดยทั่วไปโรคไบโพลาร์ 2 ถือเป็นลูกพี่ลูกน้องที่รุนแรงน้อยกว่าของโรคไบโพลาร์ฉัน แต่อาการที่ซับซ้อนของภาวะนี้มีความเสี่ยงบางอย่างที่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพจิตของคุณ ในการทำงานและชีวิตของคุณสำหรับผู้ที่เป็นโรคไบโพลาร์ II การวินิจฉัยโรคไบโพลาร์ฉันอาจมีข้อ จำกัด มากเกินไปเนื่องจากอาการมักแยกไม่ออกจากการเริ่มมีอาการของโรคไบโพลาร์ฉันซึ่งเป็นสาเหตุที่หลายคนที่เป็นโรคไบโพลาร์ฉันไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา การแสวงหาการรักษาหรือการได้รับการวินิจฉัยนี่เป็นเรื่องที่โชคร้ายเนื่องจากโรคไบโพลาร์ II เป็นโรคร้ายแรงที่สามารถทำลายชีวิตของผู้ที่เป็นผู้ประสบภัยได้อย่างร้ายแรง

โรค Bipolar II เป็นโรคคลั่งไคล้ – ซึมเศร้าซึ่งเป็นผลมาจากความไม่สมดุลของสารสื่อประสาทในสมอง อาการของโรคไบโพลาร์ II ได้แก่ ระดับพลังงานที่เพิ่มขึ้นความหงุดหงิดอารมณ์แปรปรวนความหงุดหงิดเพิ่มขึ้นและความคิดและพฤติกรรมฆ่าตัวตาย คนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคไบโพลาร์ II จะมีอาการเหล่านี้ในช่วงที่มีอาการคลั่งไคล้ แต่อาจเกิดขึ้นได้จากความเครียดอย่างรุนแรงการบาดเจ็บทางอารมณ์และภาวะซึมเศร้าอย่างรุนแรง

โรคไบโพลาร์มักรักษาได้ด้วยจิตบำบัด การรักษาเหล่านี้อาจรวมถึงการบำบัดโดยครอบครัวการบำบัดพฤติกรรมทางปัญญาหรือการใช้ยา แพทย์ของคุณสามารถสั่งจ่ายยาให้คุณได้ แพทย์ประจำครอบครัวของคุณสามารถช่วยคุณพิจารณาว่ายาชนิดใดดีที่สุดสำหรับคุณ คุณจะได้รับยาตามใบสั่งแพทย์เพื่อช่วยให้คุณสงบลงในช่วงที่คลั่งไคล้และช่วยให้คุณรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์และพฤติกรรมของคุณ

โรค Bipolar II นั้นพบได้บ่อยกว่าโรค bipolar I ซึ่งเป็นสาเหตุของความสำเร็จในการรักษาภาวะนี้ การรักษาก็ประสบความสำเร็จมากกว่าโรคไบโพลาร์ I เช่นกัน แต่การรักษาอาจรวมถึงยามากกว่าหนึ่งชนิดเพื่อพยายามรักษาอาการทั้งหมดของคุณ วิธีนี้จะช่วยให้แพทย์ของคุณลองใช้ยาต่างๆเพื่อดูว่ายาชนิดใดดีที่สุดสำหรับการรักษาอาการของคุณ

โรคไบโพลาร์ II วินิจฉัยได้ยาก อาการมักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นโรคจิตเภทหรือ โรคจิต หากคุณคิดว่าคุณมีโรคไบโพลาร์ประเภทที่ 2 ให้ปรึกษาแพทย์ประจำครอบครัวของคุณเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของภาวะนี้ แพทย์ประจำครอบครัวของคุณอาจแนะนำคุณให้ไปพบจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาที่เชี่ยวชาญด้านความเจ็บป่วยทางจิต เพื่อทำการวินิจฉัยที่ถูกต้อง

เนื่องจากไม่มีการทดสอบใดที่สามารถบอกคุณได้อย่างแน่ชัดว่าคุณเป็นโรคไบโพลาร์ประเภท II หรือไม่จึงไม่สามารถวินิจฉัยโรคไบโพลาร์ประเภท II โดยอาศัยอาการทางกายภาพเพียงอย่างเดียวได้ วิธีเดียวที่จะยืนยันการวินิจฉัยของคุณคือการทดสอบ วิธีเดียวที่จะยืนยันได้ว่าคุณมีโรคไบโพลาร์ II คือการตรวจเลือดเพื่อแสดงระดับโมโนเอมีนออกซิเดส A (MAO) ในเลือดของคุณ

Bipolar II: การจัดการกับโรค Bipolar II

การปรากฏตัวของ MAO ในเลือดบ่งบอกถึงระดับของสารสื่อประสาทโดปามีนในระดับสูงและเซโรโทนินในระดับต่ำ ในเลือดของคุณ

มีความหวังสำหรับผู้ที่เป็นโรคไบโพลาร์ II สิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อตัวคุณเองและครอบครัวของคุณคือการแสวงหาการรักษาเมื่อคุณคิดว่าคุณมี

วงการแพทย์พบว่าผู้ป่วยโรคไบโพลาร์ II จำนวนมากตอบสนองต่อยาได้ดี มียาประเภทต่างๆให้เลือก แพทย์ของคุณสามารถให้รายการยาที่ใช้ในการรักษาโรคไบโพลาร์ II และช่วยคุณเลือกยาตามประวัติทางการแพทย์ของครอบครัวของคุณ

ยาบางชนิดที่มีให้ ได้แก่ ยาปรับอารมณ์ยาซึมเศร้าหรือเบนโซไดอะซีปีน หากคุณไม่เคยมีอาการอารมณ์แปรปรวนมาก่อนแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้คุณทานยากล่อมประสาทแบบอ่อน ๆ ก่อนจากนั้นจึงเพิ่มเมื่ออารมณ์ของคุณไม่แน่นอนมากขึ้น เพื่อลดโอกาสในการพึ่งพายา

หากโรคไบโพลาร์ II ของคุณเป็นปัญหามาตลอดชีวิตคุณอาจตอบสนองต่อยาได้ไม่ดี ในกรณีนี้แพทย์ของคุณอาจลองปรึกษากับคุณ ตัวแปรอื่น ตัวเลือกเหล่านี้อาจรวมถึงการบำบัดแบบกลุ่มยาที่คุณสามารถรับประทานได้ที่บ้านหรือตามกำหนดเวลาปกติหรือยาที่รับประทานในตอนกลางคืนหรือระหว่างวันในขณะที่คุณนอนหลับ

สรุปได้ว่าโรคไบโพลาร์ II เป็นโรคที่รักษายาก เป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องได้รับความช่วยเหลือที่คุณต้องการเพื่อที่คุณจะได้กลับไปใช้ชีวิตทำงานหรือโรงเรียนได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *