ผลการวิจัยทางจิตพบว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคอัลไซเมอร์มีปัญหาทางจิตมากกว่าผู้สูงอายุ

นักวิจัยจากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยวอชิงตันในเซนต์หลุยส์กล่าวว่าการง่วงนอนตอนกลางวันมากเกินไปการมองเข้าไปในอวกาศและความคิดที่ไม่เป็นระเบียบหรือไร้เหตุผลนั้นเป็นความผันผวนทางจิตใจอื่น ๆ ที่มักจะนำหน้าอัลไซเมอร์

 

ดร. เจมส์กัลวินหัวหน้านักประสาทวิทยากล่าวว่า“ เป็นเวลาหลายปีที่ผู้คนคิดว่าจิตใจหรือเหตุการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้นเมื่อรถไฟแห่งความคิดชั่วคราวดูเหมือนจะกระโดดแทร็กในขณะที่“ ช่วงเวลาอาวุโส” ดร. เจมส์กัลวิน “ ไม่เคยมีความชัดเจนว่าการแพ้เหล่านี้สามารถนำไปสู่การพัฒนาของโรคอัลไซเมอร์ได้หรือไม่

 

“ เราแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนเป็นครั้งแรกว่าตอนดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในผู้ที่เป็นโรคอัลไซเมอร์มากขึ้น” เขากล่าว

แต่นี่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนที่มี “ช่วงเวลาอาวุโส” กำลังจะเข้าสู่ภาวะสมองเสื่อม Galvin กล่าว

“ แม้ว่าการสูญเสียหรือความผันผวนเหล่านี้ไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นโรคอัลไซเมอร์ แต่ผลลัพธ์ของเราแนะนำว่าพวกเขาเป็นสิ่งที่แพทย์ของคุณต้องพิจารณาหากเขาหรือเธอกำลังประเมินคุณสำหรับปัญหาด้านความคิดและความทรงจำ “

 

การศึกษานี้ตีพิมพ์ในฉบับวันที่ 19 มกราคมเรื่อง ประสาทวิทยา

สำหรับการศึกษาทีมของ Galvin เก็บข้อมูลผู้สูงอายุ 511 คนอายุเฉลี่ย 78 ปีมีปัญหาด้านความจำ นักวิจัยได้ทดสอบผู้ใหญ่เหล่านี้ด้วยการคิดแบบมาตรฐานและการทดสอบความจำและสัมภาษณ์สมาชิกในครอบครัวเกี่ยวกับความง่วงนอนตอนกลางวันของญาติความคิดที่ไม่เป็นระเบียบหรือไร้เหตุผลหรือตอนที่กำลังจ้องมองอวกาศเป็นเวลานาน มีอาการสามหรือสี่อย่างในผู้เข้าร่วม 12 เปอร์เซ็นต์ซึ่งบ่งบอกถึงความผันผวนของความรู้ความเข้าใจ

 

กลุ่มคนที่มีอาการเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคอัลไซเมอร์มากกว่า 4.6 เท่าและมีอาการของโรคอัลไซเมอร์รุนแรงยิ่งขึ้นกลุ่มของกัลวินพบ พวกเขายังทำการทดสอบความคิดและความจำแย่ลงกว่าคนที่ไม่มีความบกพร่องเหล่านี้

 ในบรรดา 216 คนที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคสมองเสื่อมที่ไม่รุนแรงหรือไม่รุนแรงนั้นมี 25 คนที่มีปัญหาทางจิตขณะที่ 295 คนที่ไม่มีภาวะสมองเสื่อมมีเพียงสองคนเท่านั้นที่มีความผันผวน

 

การเสียชีวิตทางจิตเหล่านี้เป็นเรื่องปกติในภาวะสมองเสื่อมชนิดหนึ่งที่เรียกว่าภาวะสมองเสื่อมด้วยร่างกายของ Lewy ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดอันดับที่สองของภาวะสมองเสื่อมหลังจากโรคอัลไซเมอร์ Galvin กล่าว “ แต่เมื่อไม่นานมานี้เราไม่รู้จริง ๆ ว่าเกิดขึ้นบ่อยแค่ไหนในคนที่เป็นโรคอัลไซเมอร์

 

ความผันผวนของความรู้ความเข้าใจเกิดขึ้นในโรคอัลไซเมอร์และอาจส่งผลกระทบต่อการจัดอันดับทางคลินิกของความรุนแรงของภาวะสมองเสื่อมและประสิทธิภาพในการทดสอบหน่วยความจำและการคิด การประเมินความผันผวนเหล่านี้ควรได้รับการพิจารณาในการประเมินผู้ป่วยสำหรับความผิดปกติทางความคิด, Galvin กล่าว

 

ผู้เชี่ยวชาญมีมุมมองที่หลากหลายเกี่ยวกับความสำคัญของการค้นพบ

“ เป็นที่สังเกตกันโดยทั่วไปว่าผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์บางคนสามารถผ่านช่วงเวลาที่พวกเขามีอาการชัดเจนเมื่อพวกเขาสามารถแสดงในระดับที่สูงขึ้นมากใน ‘วันที่ดี” Greg M. Cole นักประสาทวิทยาที่มหานครลอสแองเจลิสกล่าว ระบบการดูแลสุขภาพเวอร์จิเนีย

สิ่งนี้ชี้ให้เห็นว่าเครื่องจักรเซลล์และโมเลกุลที่ต้องการเพื่อประสิทธิภาพที่สูงขึ้นนั้นไม่ได้หายไปทั้งหมด แต่เป็นสิ่งที่ไม่ดีนักบ่อยครั้ง “ ฉันพบว่ามีความหวังค่อนข้างมากเพราะมันแสดงให้เห็นว่าการบำบัดอาจทำให้เกิดวันเวลาที่ดีขึ้นได้อีกด้วย” โคลซึ่งเป็นผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคอัลไซเมอร์แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียลอสแองเจลิสเดวิดเกฟเฟ็น

 

แต่ผู้เชี่ยวชาญอีกคนกล่าวว่าการค้นพบนี้ไม่ได้เพิ่มความแปลกใหม่ให้กับการวินิจฉัยโรคอัลไซเมอร์

 

เมื่อความผันผวนเหล่านี้เริ่มเกิดขึ้น “คุณกำลังเดินทางไปสู่ภาวะสมองเสื่อม” ดร. แกรี่เคนเนดี้ผู้อำนวยการด้านจิตเวชศาสตร์วัยชราที่ศูนย์การแพทย์มอนเตฟิโอเรในนิวยอร์กซิตี้กล่าว

 

ความหวังในการปรับปรุงการวินิจฉัยและรักษาบานพับอัลไซเมอร์ในการค้นหาเครื่องหมายทางกายภาพที่บ่งบอกถึงความก้าวหน้าของโรคและประสิทธิผลของการรักษาผู้เชี่ยวชาญคนอื่นกล่าว

 

“การค้นพบนี้เป็นโฆษณาที่ยอดเยี่ยมสำหรับความต้องการสำหรับนักชีวภาพในโรคอัลไซเมอร์” วิลเลียมธีสรองประธานฝ่ายการแพทย์และวิทยาศาสตร์ของสมาคมอัลไซเมอร์กล่าว

 

ความผันผวนทางจิตใจเหล่านี้อาจเป็นเรื่องปกติ แต่ไม่ใช่การวัดที่แน่ชัดว่าโรคอัลไซเมอร์มีอยู่หรือไม่และมีความคืบหน้ามากแค่ไหนเขากล่าว

 

“ เราต้องการสิ่งที่ดีกว่าสิ่งที่มีความแม่นยำมากกว่าความแปรปรวนน้อยกว่า” Thies กล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *