มีอะไรไม่ดีเกี่ยวกับการยืดน่อง?

มีอะไรไม่ดีเกี่ยวกับการยืดน่อง?

ปวดกล้ามเนื้อน่อง เมื่อกล้ามเนื้อน่องเคลื่อนไหวเกินความยาวปกติเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อส่วนหนึ่งในน่องจะเสียหาย น้ำตาของกล้ามเนื้อน่องมีตั้งแต่เล็กน้อย (อึดอัดเล็กน้อย) จนถึงขั้นรุนแรงมาก Torn muscle tissue
บทความนี้กล่าวถึงการยืดน่องและการออกกำลังกายเพื่อช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรง

ก่อนอื่นการออกกำลังกายยืดน่องเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการบรรเทาอาการปวด การออกกำลังกายยืดกล้ามเนื้อบางอย่าง ได้แก่ การยกน่องแบบยืนการยกน่องแบบด้านหนึ่งไปด้านข้างการยกน่องแบบนั่งและการยกน่องแบบเดิน ในการทำแบบฝึกหัดเหล่านี้อย่างถูกต้องคุณต้องยืดกล้ามเนื้อน่องด้วยมือหรือขณะยืน สิ่งนี้ช่วยยึดเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อและลดความเครียดของเอ็นและเส้นเอ็นที่สามารถหดตัวได้ในระหว่างการออกกำลังกายยืด

วิธีที่ดีในการทำให้น่องแข็งแรงคือยืนและยกน่องขึ้น คุณควรนอนหงายโดยงอเข่าและวางมือบนพื้น ตอนนี้ค่อยๆงอเข่าไปทางซ้ายแล้วเหยียดขาให้ตรง ค้างไว้สองสามวินาทีแล้วทำซ้ำด้วยขาขวา

การยืดน่องแบบง่ายๆอีกวิธีหนึ่งคือการยืนแยกขาออกจากกัน ค่อยๆดึงส้นเท้าเข้าหาหน้าอกจากนั้นค่อยๆลดระดับกลับลงไปที่พื้น ดำรงตำแหน่งนี้สักสองสามวินาทีก่อนจะกลับสู่ท่ายืน

หากคุณพบว่าคุณมีปัญหาในการออกกำลังกายแบบยืนคุณสามารถลองใช้บาลานซ์บาร์หรือสิ่งที่คล้ายกันเพื่อเป็นแนวทางในการยืดกล้ามเนื้อ การออกกำลังกายที่ดีอีกอย่างหนึ่งคือการนั่งน่อง คุณจะต้องมีบาลานซ์บาร์สำหรับการออกกำลังกายนี้เพราะคุณจะนั่งบนเก้าอี้โดยให้เท้าห่างจากอกไม่กี่นิ้ว

เริ่มต้นด้วยการวางส้นเท้าบนลูกบอลและงอหลาย ๆ ครั้งโดยให้น้ำหนักอยู่เหนือลูกบอล ขยับส้นเท้าช้าๆจนแตะพื้นจากนั้นกลับสู่ตำแหน่งเดิมและทำซ้ำหลาย ๆ ครั้ง

มีอะไรไม่ดีเกี่ยวกับการยืดน่อง?

การบริหารน่องที่ดีอีกวิธีหนึ่งคือการยืนโดยยกขาขึ้นไปข้างหนึ่ง เริ่มต้นด้วยการนอนหงายโดยให้เท้าข้างหนึ่งอยู่ข้างหน้าอีกข้างหนึ่งวางส้นเท้าไว้บนลูกบอลแล้วค่อยๆยกเท้าออกห่างจากลูกบอล รักษาหลังให้ตรง

อีกวิธีที่ดีในการอุ่นน่องก่อนออกกำลังกายคือการวิดพื้น หลังจากเสร็จสิ้นการวอร์มอัพคุณสามารถเริ่มออกกำลังกายด้วยการวิดพื้น 10 ครั้งที่ปลายเท้าแต่ละข้าง

อีกวิธีที่ดีในการอุ่นน่องคืองอขาก่อนและหลังออกกำลังกาย นี่เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อน่องโดยไม่ต้องเครียดกับหัวเข่า

การยืดกล้ามเนื้อยังเป็นวิธีที่ดีในการเพิ่มความยืดหยุ่น ลองออกกำลังกายหลาย ๆ เซ็ตแล้วเปลี่ยนเป็น 20 เซ็ตซ้ำไปซ้ำมาเพื่อยืดขาทั้งหมดของคุณและทำให้พวกเขามีแนวโน้มที่จะบาดเจ็บมากขึ้น

การโพสท่าโยคะและการยืดกล้ามเนื้อก็มีประโยชน์เช่นกัน โยคะยังเสริมสร้างเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อและช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต โยคะยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของขาและปรับปรุงท่าทางซึ่งสามารถช่วยป้องกันการบาดเจ็บที่ข้อเท้า

การยืดกล้ามเนื้อก่อนออกกำลังกายเป็นวิธีที่ดีในการลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ การยืดกล้ามเนื้อก่อนออกกำลังกายสามารถลดความเครียดที่กล้ามเนื้อน่องได้

ถ้าน่องหรือขาเจ็บให้ลองยืดน่องก่อน หากยังคงมีอาการปวดและยังคงมีอาการอยู่ควรปรึกษาแพทย์ แพทย์ของคุณจะสามารถแนะนำวิธีการรักษาที่ดีที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *