องค์การอาหารและยาเตือนถึงอาการแทรกซ้อนจากสารเติมเต็มใบหน้า

มีรายงานว่ามีการติดเชื้อที่อวัยวะเพศที่หายาก แต่ร้ายแรงเช่นเดียวกับการเสียชีวิตหนึ่งครั้งในผู้ป่วยบางรายที่ได้รับยารักษาโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ในระดับหนึ่งคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกากล่าว
เป็นผลให้องค์การอาหารและยาได้สั่งคำเตือนใหม่เกี่ยวกับความเสี่ยงนี้ที่จะเพิ่มลงในข้อมูลการสั่งจ่ายและคู่มือยาผู้ป่วยของสารยับยั้งโซเดียม – กลูโคส cotransporter-2 (SGLT2)
การติดเชื้อแบคทีเรียของอวัยวะเพศและบริเวณรอบ ๆ อวัยวะเพศเรียกว่า necrotizing fasciitis ของ perineum หรือที่เรียกว่าเนื้อตายเน่าของ Fournier แบคทีเรียมักเข้าสู่ร่างกายผ่านทางบาดแผลหรือการแตกของผิวหนัง
ระหว่างเดือนมีนาคม 2556 ถึงพฤษภาคม 2561 องค์การอาหารและยาได้ระบุสาเหตุของโรคเนื้อตายเน่าของ Fournier 12 รายในผู้ป่วยที่ใช้ตัวยับยั้ง SGLT2 อย่างไรก็ตามตัวเลขนี้รวมถึงกรณีที่มีการรายงานและที่พบในวรรณกรรมทางการแพทย์เท่านั้นดังนั้นอาจมีกรณีเพิ่มเติมอีกหลายองค์การอาหารและยากล่าวในการแถลงข่าว
เนื้อตายเน่าของ Fournier พัฒนาขึ้นภายในไม่กี่เดือนหลังจากผู้ป่วย 12 คนเริ่มรับยา SGLT2 และการใช้ยาหยุดในกรณีส่วนใหญ่ ผู้ป่วยทั้งหมด 12 คนเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและต้องการการผ่าตัด ผู้ป่วยบางรายจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดทำให้เสียโฉมหลายโรคแทรกซ้อนบางอย่างที่พัฒนาแล้วและผู้ป่วยรายหนึ่งเสียชีวิต
จากการตรวจสอบข้อมูลมากกว่า 30 ปีระบุว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคเนื้อตายเน่าของ Fournier มีเพียง 6 รายเท่านั้นในหมู่ผู้ป่วยที่ทานยารักษาโรคเบาหวานชนิดอื่น ทั้งหกกรณีเกิดขึ้นในผู้ชาย แต่ห้าใน 12 กรณีที่เพิ่งรายงานเกี่ยวข้องกับผู้หญิง
ในปี 2560 ผู้ป่วยในสหรัฐฯประมาณ 1.7 ล้านคนเต็มไปด้วยใบสั่งยาสำหรับการยับยั้ง SGLT2 ที่ร้านขายยาผู้ป่วยนอกขายปลีก FDA กล่าว
SGLT2 inhibitors ได้รับการรับรองเป็นครั้งแรกโดย FDA ในปี 2013 และรวมถึง canagliflozin, dapagliflozin, empagliflozin และ ertugliflozin
ชื่อแบรนด์ของตัวยับยั้ง SGLT2 ที่ FDA อนุมัติ ได้แก่ Invokana, Invokamet, Invokamet XR, Farxiga, Xigduo XR, Qtern, Jardiance, Glyxambi, Synjardy, Synjardy XR, Steglatro, Segluromet และ Steglujan
ผู้ป่วยที่ใช้ยาเหล่านี้ควรไปพบแพทย์ทันทีหากพวกเขามีอาการอ่อนโยนสีแดงหรือบวมของอวัยวะเพศหรือพื้นที่จากอวัยวะเพศกลับไปที่ทวารหนักและมีไข้สูงกว่า 100.4 F หรือความรู้สึกทั่วไปที่ไม่สบาย FDA ให้คำแนะนำ
หน่วยงานกล่าวว่าผู้ให้บริการดูแลสุขภาพควรประเมินผู้ป่วยสำหรับโรคเนื้อตายเน่าของ Fournier หากพวกเขามีอาการดังกล่าว หากสงสัยว่าเป็นโรคเนื้อตายเน่าของ Fournier ให้เริ่มการรักษาทันทีด้วยยาปฏิชีวนะและการผ่าตัดหากจำเป็นให้หยุดการยับยั้ง SGLT2 ตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดอย่างใกล้ชิดและให้การรักษาทางเลือกที่เหมาะสมสำหรับการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *