โรคอ้วนเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจและมันไม่สำคัญว่าคุณเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง

โรคอ้วนเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจและมันไม่สำคัญว่าคุณเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง าว เด

การวิจัยล่าสุดยืนยัน

การศึกษาก่อนหน้านี้กล่าวว่าผู้หญิงที่มีรูปร่าง “แอปเปิ้ล” มีความเสี่ยงสูงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดในขณะที่ผู้ชายอ้วน – แม้ว่าพวกเขาจะฟิตแอโรบิก – มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นสำหรับโรคหลอดเลือดหัวใจ

ข้อความเหล่านี้เป็นเพียงสองข้อความที่ปรากฏในวารสาร Circulation ของ American Heart Association ซึ่งในสัปดาห์นี้ให้ความสำคัญกับภัยของโรคอ้วน

“ ทั่วโลกโรคอ้วนกลายเป็นโรคระบาด” ดร. โรเบิร์ตเอคเคลประธานาธิบดี AHA ที่ได้รับเลือกและเป็นศาสตราจารย์ด้านการแพทย์ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพมหาวิทยาลัยโคโลราโดในเดนเวอร์กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาในการแถลงข่าวพิเศษ “ โรคอ้วนเกี่ยวข้องกับการพัฒนาโรคหัวใจและหลอดเลือดมากขึ้น” เขากล่าว

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าผู้ที่เป็นโรคอ้วนมีแนวโน้มที่จะมีความผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดจำนวนมากรวมถึงความดันโลหิตสูงลิ่มเลือดและภาวะหัวใจล้มเหลว – ไม่ใช่

พูดถึงโรคมะเร็งโรคข้อเสื่อมและโรคถุงน้ำดี

ผู้เชี่ยวชาญเริ่มตระหนักว่ากุญแจสำคัญในการลดน้ำหนักอยู่ในวัยเด็ก แต่จากคำแถลงที่ปรากฎในวารสารพบว่าความชุกของเด็กที่มีน้ำหนักเกินและวัยรุ่นเกือบสี่เท่าจากเกือบร้อยละ 5 ในปี 1980 จนถึงประมาณร้อยละ 16 ในปัจจุบัน ในประชากรบางกลุ่มเช่นเด็กหญิงชาวแอฟริกัน – อเมริกันและละตินอเมริกาความชุกอาจสูงขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าปัญหาหัวใจและหลอดเลือดที่แท้จริงในประชากรนี้จะไม่เกิดขึ้นเป็นเวลาหลายปีหรือหลายสิบปี “ หากเรามีกลุ่มเด็กที่มีน้ำหนักตัวมากขึ้นพวกเขาก็เป็นจุดเริ่มต้นของท่อส่งก๊าซที่ส่งผลให้เกิดโรคต่อไปตามถนน” ดร. สตีเฟ่นอาร์แดเนียลส์ผู้เขียนแถลงและศาสตราจารย์ด้านกุมารเวช อนามัยสิ่งแวดล้อมที่ศูนย์การแพทย์โรงพยาบาลเด็ก Cincinnati ในโอไฮโอ

นั่นไม่ได้หมายความว่าเด็ก ๆ เหล่านี้จำนวนมากจะไม่มีปัญหาสุขภาพเมื่อพวกเขายังเด็ก หลายคนประสบแล้วจากความดันโลหิตสูงหยุดหายใจขณะหลับอุดกั้นและโรคเบาหวานประเภท 2

ไม่ว่าจะเกิดปัญหาขึ้นเมื่อใดการป้องกันจะต้องเริ่มต้นทันที

“ เป็นที่ชัดเจนว่าถ้าเราต้องการเริ่มความพยายามเชิงป้องกันเราควรเริ่มต้นก่อนหน้านี้” แดเนียลกล่าว บางทีหลังคลอดเร็ว ๆ นี้เนื่องจากการศึกษาแนะนำให้เลี้ยงลูกด้วยนมในช่วงเวลานี้สามารถลดโอกาสของเด็กที่มีน้ำหนักเกินในภายหลัง

“ ข้อความจากคำแถลงทางวิทยาศาสตร์คือการป้องกันควรเริ่มต้นในวัยเด็กและจะต้องมีหน่วยงานที่หลากหลายและรวมถึงโรงเรียนอุตสาหกรรมอาหารอุตสาหกรรมบันเทิงและสภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้น” แดเนียลกล่าว เด็ก ๆ ควรได้รับการสนับสนุนตั้งแต่เนิ่นๆเพื่อที่จะมีส่วนร่วมในการออกกำลังกายเขากล่าว

โรคอ้วนเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจและมันไม่สำคัญว่าคุณเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง ปรากฏในวารสาร     Circulation      ของ American

การศึกษาอื่นพบว่าเกือบสองในสาม (62 เปอร์เซ็นต์) ของวัยรุ่นที่มีทั้งหนักและดื้ออินซูลินมีปัจจัยเสี่ยงสองประการหรือมากกว่าสำหรับโรคหลอดเลือดหัวใจเมื่อเทียบกับ 8% ของวัยรุ่นที่ไม่มีปัจจัยเสี่ยงทั้งสองนี้ ความต้านทานต่ออินซูลินเป็นสารตั้งต้นของโรคเบาหวาน

อย่างไรก็ตามความอ้วนและการดื้อต่ออินซูลินไม่ได้อยู่ในมือเสมอไป ตามที่นักวิจัยบางวัยรุ่นบางทนอินซูลินในขณะที่วัยรุ่นหนักไม่กี่คนที่มีความไวต่อสุขภาพอินซูลิน ผู้เขียนพบว่าวัยรุ่นบาง ๆ ที่มีความไวต่ออินซูลินมีประวัติที่ดีต่อสุขภาพตามมาด้วยวัยรุ่นที่ดื้อต่ออินซูลินบางคนและวัยรุ่นที่มีความไวต่ออินซูลินมาก วัยรุ่นที่ดื้อต่ออินซูลินหนักมีประวัติสุขภาพแย่ที่สุดและมีความเสี่ยงสูงสุด

ดร. อลันอาร์ Sinaikoiko ผู้เขียนนำการศึกษาและศาสตราจารย์ด้านกุมารเวชศาสตร์และโรคไตที่โรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยมินนิโซตาในมินนิอาโปลิสกล่าวว่า“ การดื้อต่ออินซูลินมีความเป็นอิสระในระดับหนึ่งจากโรคอ้วน

ในการค้นพบอื่น ๆ การศึกษาของเดนมาร์กแสดงให้เห็นว่ารูปร่างบางอย่างทำให้ผู้หญิงมีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ

ในบรรดาสตรีวัยหมดประจำเดือนผู้ที่มีรอบเอวขนาดใหญ่บวกกับระดับไขมันในเลือดสูงที่เรียกว่าไตรกลีเซอไรด์ต้องเผชิญกับความเสี่ยงเพิ่มขึ้นห้าเท่าของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดที่เสียชีวิตเมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่มีลักษณะเหล่านี้

รอบเอวและระดับไตรกลีเซอไรด์สูงเป็นสองในห้าลักษณะที่รวมอยู่ในคำจำกัดความของการเผาผลาญซินโดรมซึ่งทำให้คนมีความเสี่ยงสูงสำหรับปัญหาหัวใจ

ผู้เขียนของการศึกษานี้ต้องการที่จะดูว่าบางอย่างของห้าลักษณะมีความสำคัญมากกว่าคนอื่น ๆ และถ้าโรคอ้วนบางประเภทเป็นอันตรายในผู้หญิง

ตามที่ดร. Laszlo Tanko ผู้เขียนนำการศึกษาและแพทย์วิจัยอาวุโสที่ศูนย์การวิจัยทางคลินิกและขั้นพื้นฐานใน Ballerup, เดนมาร์ก, “87.5 เปอร์เซ็นต์ของผู้หญิงที่มีโรคหัวใจและหลอดเลือดเสียชีวิตซึ่งเป็นผลมาจากการเผาผลาญซินโดรม เอวขยายและไตรกลีเซอไรด์ที่เพิ่มขึ้น “

ผู้หญิงที่มีปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะมีรูปร่าง “แอปเปิ้ล” มากกว่าโรคอ้วน “รูปทรงลูกแพร์” ซึ่งหมายความว่าพวกเขามีไขมันส่วนบนมากกว่าญาติเมื่อเทียบกับไขมันในร่างกายส่วนล่าง พวกเขามีรอบเอวอย่างน้อย 352 นิ้วและระดับไตรกลีเซอไรด์อย่างน้อย 128 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร

ในการศึกษาที่สามนักวิจัยในโคโลราโดพบว่าไขมันในร่างกายส่วนเกินที่เกี่ยวข้องกับปัจจัยเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด – แม้ว่าบุคคลนั้นจะมีความฟิตแอโรบิก

“ เราพบว่าความอ้วนมีความแข็งแกร่งและคาดการณ์ปัจจัยเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดอย่างต่อเนื่องมากกว่าฟิตเนสแอโรบิค” ฟิลลิปเกตส์ผู้เขียนการศึกษาอาวุโสและผู้ร่วมงานวิจัยในภาควิชาสรีรวิทยาผสมผสานของมหาวิทยาลัยโคโลราโดโบลเดอร์กล่าว

ข้อความที่นี่: ยังไม่พอที่จะออกกำลังกายแบบแอโรบิค – บุคคลที่มีน้ำหนักเกินและเป็นโรคอ้วนจำเป็นต้องลดน้ำหนักเช่นกัน

“ การออกกำลังกายไม่ควรถูกมองว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการควบคุมน้ำหนัก แต่เป็นพันธมิตรในการควบคุมน้ำหนัก” เกทส์กล่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *