FDA อนุมัติทางเลือกให้ไวอากร้า

ซอฟต์แวร์ปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถตรวจจับความเสียหายที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวานของจอประสาทตา – เรียกว่าเบาหวานขึ้นจอประสาทตา – ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา

ซอฟต์แวร์นี้ทำขึ้นโดย IDX LLC

ซอฟต์แวร์ให้ผลลัพธ์อย่างใดอย่างหนึ่งจากสองรายการ – “ตรวจพบภาวะจอตาเสื่อมมากกว่าเบาหวานอ่อน: อ้างอิงถึงผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลดวงตา” หรือ “เชิงลบมากกว่าจอประสาทตาเบาหวานที่ไม่รุนแรง; rescreen ใน 12 เดือน” funfan คือ หากตรวจพบว่าผู้ป่วยเบาหวานกลับมาเป็นเบาหวานอีกครั้งผู้ป่วยควรพบผู้ให้บริการดูแลสุขภาพตาเพื่อรับการประเมินเพิ่มเติมและการรักษาที่เป็นไปได้โดยเร็วที่สุด

ซอฟต์แวร์ปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถตรวจจับความเสียหายที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวานต่อจอประสาทตา – เรียกว่าเบาหวานขึ้นจอประสาทตา – ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา

ไม่ควรใช้ซอฟต์แวร์นี้เพื่อตรวจคัดกรองเบาหวานที่จอประสาทตาในผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยเลเซอร์การผ่าตัดหรือการฉีดยาในดวงตาหรือมีเงื่อนไขใด ๆ ต่อไปนี้: การสูญเสียการมองเห็นถาวรตาพร่ามัวเซเรมีน -proliferative จอประสาทตา, จอประสาทตา proliferative, จอประสาทตารังสีหรืออุดตันหลอดเลือดดำจอประสาทตาตามองค์การอาหารและยา

เบาหวานขึ้นจอประสาทตาสามารถพัฒนาอย่างรวดเร็วในระหว่างตั้งครรภ์และซอฟต์แวร์ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินเบาหวานที่จอประสาทตาที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว

“การตรวจหาเรตินาในระยะแรกเป็นส่วนสำคัญในการจัดการดูแลผู้ป่วยเบาหวานหลายล้านคน แต่ผู้ป่วยเบาหวานจำนวนมากยังไม่ได้รับการตรวจคัดกรองโรคจอประสาทตาอย่างเพียงพอเนื่องจากประมาณ 50% ไม่พบแพทย์ตาเป็นประจำทุกปี” Dr. Malvina Eydelman ผู้อำนวยการแผนกจักษุแพทย์ของ FDA และอุปกรณ์เกี่ยวกับหูจมูกและลำคอกล่าว

องค์การอาหารและยากล่าวว่าการอนุมัติซอฟต์แวร์นี้มีพื้นฐานมาจากการศึกษาทางคลินิกของภาพเรตินาจากผู้ป่วย 900 คน IDx-DR ระบุได้อย่างถูกต้องมากกว่าจอประสาทตาเบาหวานเล็กน้อยร้อยละ 87.4 ของเวลาและผู้ป่วยที่ระบุอย่างถูกต้องที่ไม่ได้มีมากกว่าจอประสาทตาเบาหวานอ่อน 89.5 เปอร์เซ็นต์ของเวลา

เบาหวานขึ้นจอประสาทตาเป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการสูญเสียการมองเห็นในหมู่คนอเมริกันมากกว่า 30 ล้านคนที่เป็นโรคเบาหวานและเป็นสาเหตุของการด้อยค่าของการมองเห็นและตาบอดในหมู่ผู้ใหญ่วัยทำงาน

“ การตัดสินใจในวันนี้อนุญาตให้ทำการตลาดของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ใหม่ที่สามารถใช้ในสำนักงานแพทย์ระดับปฐมภูมิได้” Eydelman กล่าวเพิ่มเติมในข่าวประชาสัมพันธ์ของเอเจนซี่

หน่วยงานยังกล่าวว่าซอฟต์แวร์ไม่ควรใช้ในหญิงตั้งครรภ์ที่เป็นโรคเบาหวานเพราะ

โปรแกรม IDx-DR วิเคราะห์ภาพเรตินาของผู้ป่วยที่ถ่ายด้วยกล้องพิเศษ รูปภาพดิจิทัลจะถูกอัพโหลดไปยังเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ IDx-DR

ซอฟต์แวร์นี้เป็นซอฟต์แวร์แรกที่ได้รับการอนุมัติซึ่งให้การตรวจคัดกรองโดยไม่จำเป็นต้องมีผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพในการตีความภาพหรือผลลัพธ์ซึ่งหมายความว่าสามารถใช้งานได้โดยผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *