การทดสอบทั่วโลกไม่พบการเปลี่ยนแปลงในไวรัสไข้หวัดใหญ่สุกร

ทีมนักวิทยาศาสตร์ระดับนานาชาติดูเหมือนจะเพิ่มพูนความรู้เกี่ยวกับปัจจัยทางพันธุกรรมที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานประเภทที่ 2
นักวิจัยกล่าวว่าพวกเขาได้ระบุมากกว่า 12 ยีนที่เพิ่มความเสี่ยงโดยตรงสำหรับเงื่อนไข
“การศึกษาของเรานำเราไปสู่ความเข้าใจที่สมบูรณ์แบบที่สุดของสถาปัตยกรรมทางพันธุกรรมของโรคเบาหวานประเภท 2” Michael Boehnke ผู้เขียนร่วมอาวุโสของการศึกษากล่าว เขาเป็นผู้อำนวยการศูนย์พันธุศาสตร์สถิติที่มหาวิทยาลัยมิชิแกนสคูลออฟสาธารณสุขในแอนอาร์เบอร์
“ด้วยการวิเคราะห์เชิงลึกนี้เราได้ภาพที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นเกี่ยวกับจำนวนและลักษณะของพันธุกรรมที่มีอิทธิพลต่อความเสี่ยงโรคเบาหวานประเภท 2” Boehnke กล่าว เขาแสดงความคิดเห็นในข่าวประชาสัมพันธ์จาก Wellcome Trust Center for Human พันธุศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดในอังกฤษซึ่งมีส่วนในการศึกษาด้วยเช่นกัน
หนึ่งใน 10 คนทั่วโลกมีโรคเบาหวานประเภทที่ 2 หรือคาดการณ์ว่าจะพัฒนาตามการวิจัยพื้นฐานกับการศึกษา ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมเช่นการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายรวมถึงการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมที่สืบทอดมามีส่วนทำให้คุณมีความเสี่ยงในการพัฒนาสภาพร่างกาย Boehnke และเพื่อนร่วมงานอธิบาย
การเรียนรู้เพิ่มเติมว่าปัจจัยเหล่านี้มีส่วนทำให้เกิดโรคน้ำตาลในเลือดได้อย่างไรนำไปสู่วิธีใหม่ในการป้องกันหรือรักษา
สำหรับการศึกษานักวิทยาศาสตร์มากกว่า 300 คนจาก 22 ประเทศได้วิเคราะห์การแต่งหน้าทางพันธุกรรม (จีโนม) ของคนมากกว่า 120,000 คนที่สามารถสืบเชื้อสายบรรพบุรุษไปยังยุโรป, เอเชียใต้และเอเชียตะวันออก, อเมริกาและแอฟริกา ผู้เข้าร่วมมีลำดับจีโนมทั้งหมดของพวกเขาหรือเพียงแค่ส่วนที่รหัสโดยตรงสำหรับโปรตีน (exome)
จากการเปรียบเทียบความแปรปรวนทางพันธุกรรมระหว่างผู้ที่เป็นโรคเบาหวานประเภท 2 และผู้ที่ไม่ได้ทำวิจัยนักวิจัยได้ประเมินอิทธิพลของความแตกต่างของดีเอ็นเอ “ส่วนตัว” ที่หายากพร้อมกับความแตกต่างของ DNA ทั่วไปที่หลายคนแบ่งปัน
ตรงกันข้ามกับสิ่งที่นักวิจัยคาดการณ์ไว้การศึกษาพบว่าความเสี่ยงทางพันธุกรรมส่วนใหญ่สำหรับโรคเบาหวานประเภท 2 นั้นสัมพันธ์กับความแตกต่างที่ใช้ร่วมกันทั่วไปในรหัสพันธุกรรมไม่ใช่เป็นของหายาก
ความแตกต่างเหล่านี้เพิ่มความเสี่ยงโดยรวมของบุคคลต่อการเกิดโรค กลยุทธ์ในอนาคตในการพัฒนาวิธีการป้องกันหรือรักษาส่วนบุคคลควรคำนึงถึงลักษณะทางพันธุกรรมของผู้ป่วยรวมถึงปัจจัยเสี่ยงต่อสิ่งแวดล้อมด้วย
“การศึกษาของเราบอกเราว่าความเสี่ยงทางพันธุกรรมของโรคเบาหวานประเภท 2 สะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายทางพันธุกรรมที่แตกต่างกันหลายร้อยหรือหลายพันชนิด
Jason Flannick ผู้เขียนร่วมนำการศึกษากล่าว เขาเป็นผู้นำกลุ่มอาวุโสที่ Broad Harvard และ MIT ใน Cambridge, Mass “ผลกระทบทางพันธุกรรมที่หลากหลายนี้อาจท้าทายความพยายามในการส่งยาส่วนบุคคล (หรือความแม่นยำ)”
นอกจากนี้การศึกษายังระบุยีนที่มีความเสี่ยงมากกว่า 12 ยีนที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการพัฒนาของโรคเบาหวานประเภท 2 ตัวอย่างหนึ่งนักวิจัยกล่าวว่าเป็นยีน TM6SF2 ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงโรคเบาหวานโดยการเปลี่ยนปริมาณของไขมันที่เก็บไว้ในตับ
Flannick กล่าวว่าข้อมูลที่ได้จากการศึกษานั้นถูกเปิดเผยต่อสาธารณะสำหรับนักวิจัยทั่วโลก “ด้วยความหวังว่าสิ่งนี้จะเร่งความพยายามในการทำความเข้าใจป้องกันและรักษาสภาพนี้”
การศึกษาถูกตีพิมพ์ในวันที่ 11 กรกฎาคมในวารสาร ธรรมชาติ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *