สองยาดีกว่าหนึ่งสำหรับต่อมลูกหมากโต

เมื่อใช้กับยากระตุ้นภูมิคุ้มกันวัคซีนจะช่วยยืดอายุการอยู่รอดได้เกือบ 7 เดือน

Finasteride และการรักษาแบบผสมผสานช่วยลดความเสี่ยงของการเก็บปัสสาวะเฉียบพลันและความจำเป็นในการผ่าตัด ในทางตรงกันข้าม Doxazosin ไม่มีผลในพื้นที่เหล่านี้

แพทย์สั่งยาอย่างใดอย่างหนึ่งจากสองรายการสำหรับเงื่อนไข: doxazosin, alpha blocker และ finasteride ซึ่งใช้รักษาอาการศีรษะล้าน ภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงมากขึ้นเช่นการเก็บปัสสาวะเฉียบพลันอาจต้องผ่าตัด titan gel ลาซาด้า การศึกษาก่อนหน้านี้สองครั้งดูที่การรวมกัน แต่ล้มเหลวในการแสดงผลประโยชน์อาจเป็นเพราะพวกเขาไม่นานพอ การศึกษาก่อนหน้านี้ซึ่ง Narayan เป็นนักวิจัยได้ติดตามผู้ป่วยในการรักษาแบบผสมผสานเป็นเวลาหนึ่งปีเท่านั้น “เนื่องจาก [ต่อมลูกหมากโต] เป็นโรคระยะยาวที่มีความก้าวหน้าและเกิดขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมาหนึ่งปีอาจจะสั้นเกินไปในช่วงเวลาหนึ่ง” Narayan กล่าว

การศึกษาในปัจจุบันมีผู้ติดตามมากกว่า 3,000 คนเป็นเวลาประมาณห้าปีและเป็นการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

สำหรับสิ่งหนึ่งการทดลองเมื่อต้นปีนี้พบว่าในขณะที่ finasteride ลดความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมากบางประเภท แต่ก็เพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งชนิดอื่นด้วย “ ไม่มีใครคาดหวังผลลัพธ์ประเภทนี้ด้วยการทดลองป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก” Narayan กล่าว “นี่ทำให้ภาพซับซ้อนขึ้น”

Doxazosin ลดความเสี่ยงของการเกิดอาการโดยรวมถึง 39% และ finasteride 34% การบำบัดแบบผสมผสานช่วยลดความเสี่ยงนี้ได้ 66 เปอร์เซ็นต์

เนื่องจากยาสองตัวนี้ทำงานโดยกลไกที่แตกต่างกันอย่างไรก็ตามวิธีการผสมผสาน “เข้ากันได้ดี” Roehrborn กล่าวเสริม Doxazosin ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อเมื่อเปิดกระเพาะปัสสาวะเพื่อให้ปัสสาวะไหลได้

ดร. Perinchery Narayan ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยนอร์ทฟลอริดาในเกนส์วิลล์กล่าวว่า “นี่เป็นโปรแกรมเสริมที่ดี แต่การบำบัดแบบผสมผสานนั้นมีความซับซ้อนบางอย่างที่ต้องพิจารณา

ยาอีกประเภทหนึ่งที่เรียกว่า 5 alpha-reductase inhibitors ทำงานโดยกลไกของฮอร์โมนเพื่อลดขนาดของต่อมลูกหมากและลดแรงกดดันต่อท่อปัสสาวะและกระเพาะปัสสาวะ

Doxazosin และ finasteride ทำงานร่วมกันเพื่อลดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงจากสภาพและความจำเป็นในการผ่าตัดอ้างว่าบทความในวารสารการแพทย์ของนิวอิงแลนด์วารสารฉบับวันที่ 18 ธันวาคมอ้างว่า

“ งานเหล่านี้แตกต่างกันมากดังนั้นจึงควรมีเหตุผลที่จะใช้พวกมันร่วมกันเพื่อให้เกิดผลเสริมฤทธิ์กัน” Kaminetsky กล่าว

การขยายตัวของต่อมลูกหมากส่งผลกระทบต่อมากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ชายอเมริกันที่อายุ 50 ปีขึ้นไปต่อมลูกหมากอยู่ถัดจากท่อปัสสาวะซึ่งส่งผ่านปัสสาวะออกจากร่างกายและกระเพาะปัสสาวะ เมื่อขยายใหญ่ขึ้นมันสามารถบีบท่อปัสสาวะและขัดขวางการไหลของปัสสาวะ ในกรณีที่รุนแรงอาจทำให้เกิด “การเก็บปัสสาวะเฉียบพลัน” หรือไม่สามารถถ่ายปัสสาวะ

นอกจากนี้ต่อมลูกหมากโตเป็นเงื่อนไขที่ซับซ้อน บางครั้งต่อมลูกหมากที่มีขนาดใหญ่จะมีปัญหาน้อยกว่าต่อมลูกหมากที่เล็กกว่า ด้วยเหตุผลนี้ finasteride จึงไม่สมเหตุสมผลสำหรับผู้ชายที่มีต่อมลูกหมากเล็ก ๆ Kaminetsky กล่าว

“ ยาเสพติดทั้งสองนี้ถูกใช้แยกกันและแยกกันเป็นเวลา 10 ปีหรือมากกว่านั้นในบางกรณีที่ประสบความสำเร็จดี แต่ขาดการพิจารณา” ดร. Claus G. Roehrborn ผู้ร่วมเขียนการศึกษาหัวหน้าแผนกระบบทางเดินปัสสาวะของมหาวิทยาลัยเท็กซัสกล่าว ศูนย์การแพทย์ตะวันตกเฉียงใต้ในดัลลัส “แพทย์ไม่ได้สร้างความแตกต่างอย่างมากไม่ว่าจะเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง”

ผู้เข้าร่วมการสุ่มได้รับทั้ง doxazosin เพียงอย่างเดียว finasteride เพียงอย่างเดียวเป็นการรวมกันของสองคนหรือยาหลอก

“ ตัวบล็อกอัลฟ่าช่วยบรรเทาอาการ แต่ไม่เปลี่ยนความก้าวหน้าตามธรรมชาติของอาการ” ดร. เจดคามิเนตสกี้ผู้ช่วยศาสตราจารย์คลินิกระบบทางเดินปัสสาวะในโรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยนิวยอร์กกล่าว

ความเสี่ยงของบุคคลนั้นพิจารณาจากปริมาณต่อมลูกหมากและระดับ PSA (แอนติเจนเฉพาะต่อมลูกหมาก)

ยาสองตัวนั้นดีกว่าหนึ่งเมื่อพูดถึงการรักษาคนที่มีต่อมลูกหมากโต

ประมาณร้อยละ 10 ของผู้ชายที่ทาน finasteride มีผลข้างเคียงในการทำงานทางเพศ ผู้ใช้ Doxazosin บางครั้งมีอาการวิงเวียนศีรษะความดันโลหิตต่ำและความเหนื่อยล้า

Roehrborn คิดว่าผู้ชายที่มีความเสี่ยงสูงสำหรับการพัฒนาอาจเริ่มต้นด้วยยาทั้งสองในคราวเดียวในขณะที่ผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงต่ำอาจใช้ยาตัวเดียวหรืออย่างอื่น

ไม่คำนึงถึงผลลัพธ์ที่เป็นบวกการรักษาไม่น่าจะนำไปสู่การสลับไปสู่การรักษาแบบผสมผสาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *