Scoliosis – รู้จักกันดีในนามความโค้งของกระดูกสันหลัง

ในความเป็นจริงมันมักจะนัดหญิงสาวและเด็กชายเช่นเดียวกับที่พวกเขาตีวัยรุ่น

 

สายเริ่มมีอาการไม่ทราบสาเหตุ scoliosis – หรือ LIS – เป็นรูปแบบที่พบบ่อยที่สุดของโรคและได้รับการวินิจฉัยโดยทั่วไปหลังจากอายุ 10 เงื่อนไขซึ่งไม่ทราบสาเหตุอื่นนอกจากพันธุศาสตร์มีผลกระทบร้อยละ 3 ของเด็กอายุระหว่าง 8 และ 16 และประมาณ 60,000 วัยรุ่นในสหรัฐอเมริกา

เป็นเรื่องธรรมดาในเด็กผู้หญิงมากกว่าผู้ชายสามารถปรากฏในเด็กอายุน้อยกว่า 5 แต่มักจะนัดในช่วงปะทุการเจริญเติบโตของวัยรุ่น

 

Scoliosis ปรากฏตัวในแนวโค้งของกระดูกสันหลัง บน X-ray กระดูกสันหลังจะปรากฏเป็น “S” หรือ “C” มากกว่าเส้นตรง ในบางกรณีกระดูกในกระดูกสันหลังอาจหมุนเพื่อให้เอวหรือไหล่ของบุคคลนั้นดูไม่สม่ำเสมอ

“ ก่อนที่เราจะมีการตรวจคัดกรองโรงเรียนเราเคยเห็นเด็กผู้หญิงเข้ามาพร้อมกับแม่ของพวกเขาบ่นว่าพวกเขาต้องปิดล้อมกระโปรงของพวกเขาแตกต่างกันเนื่องจากความไม่สมดุลทำให้เกิดแม้ว่าจะไม่มีความแตกต่างที่แท้จริงในความยาวขา” ดร. Weinstein ศาสตราจารย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อที่มหาวิทยาลัย

ไอโอวา

เคล็ดลับคือการจับโรคเมื่อปรากฏครั้งแรก

“ เป็นสิ่งสำคัญที่แพทย์ระดับปฐมภูมิตรวจสอบเรื่องนี้และมองหามันในการสอบประจำปีทุกครั้ง” Weinstein กล่าว “การตรวจสุขภาพในโรงเรียนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการเติบโตของวัยรุ่นในช่วงอายุ 10 ถึง 16 ปีก็มีความสำคัญเช่นกันแพทย์จำเป็นต้องมองหามันเช่นเดียวกับครอบครัว”

ความรุนแรงของอาการแตกต่างกันอย่างมาก บางกรณีได้รับการรักษาเช่นการผ่าตัดหรือการค้ำยันและอื่น ๆ ไม่ได้ทำ

สำหรับเด็กและวัยรุ่นที่มี scoliosis ไม่รุนแรงแพทย์มักแนะนำให้ใช้กลยุทธ์ของ “การเฝ้าระวังอย่างรอคอย” – การตรวจสอบเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าเส้นโค้งไม่เลวลง

หากเส้นโค้งที่รุนแรงถูกปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาก็อาจส่งผลให้ไม่เพียง แต่ความผิดปกติของเครื่องสำอางเช่นไหล่ที่ไม่สมมาตรสะโพกและซี่โครงมันยังสามารถผลักดันอวัยวะและทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและการหายใจ

โชคดีที่การวินิจฉัย LIS นั้นง่ายมาก

“วิธีที่พบได้บ่อยที่สุดในการวินิจฉัยอาการไม่ทราบสาเหตุของ scoliosis คือการสอบไปข้างหน้าโดยที่พยาบาลประจำโรงเรียนหรือพยาบาลหรือกุมารแพทย์จะโค้งงอผู้ป่วยไปข้างหน้าและมองหาความไม่สมดุลในกระดูกสันหลังส่วนเอวหรือหน้าอกด้านหลัง ประธานสมาคมวิจัย Scoliosis

“หากมีความไม่สมดุลของห้าองศาหรือมากกว่านั้นผู้ป่วยจะถูกส่งต่อไปยังศัลยแพทย์กระดูกและข้อซึ่งสั่งชุดรังสีเอกซ์เพื่อดูว่ามันเป็นหรือไม่เป็น scoliosis”

มักจะมีการวินิจฉัย Scoliosis เมื่อความโค้งเป็น 10 องศาหรือมากกว่า ถึงกระนั้นเส้นโค้งก็ต้องสูงถึง 25 หรือ 30 องศาเพื่อให้แพทย์เริ่มกังวล “ ถ้าต่ำกว่า 20 องศาความน่าจะเป็นที่แย่ลงหรือก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพเล็กมาก” Weinstein กล่าว

การรักษามีสามประเภทพื้นฐานขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสภาพ

หากเส้นโค้งอ่อน – พูดต่ำกว่าประมาณ 25 องศา – แพทย์ส่วนใหญ่แนะนำ “การเฝ้าระวังรอ”

“ หากเด็กมีการเจริญเติบโตเหลืออยู่ก็สังเกตและเห็นเด็กกลับมาพักซักพัก” Bridwell กล่าว หมวดหมู่นี้แสดงถึงกรณีส่วนใหญ่ Scoliosis ในหมวดหมู่ที่ไม่รุนแรงนี้อาจหรือไม่สามารถมองเห็นได้และจะไม่ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมรวมถึงกีฬา

เด็กจำนวนน้อยมีเส้นโค้งในช่วง 25 ถึง 40 องศาซึ่งมักจะต้องใช้รั้งหลังบางชนิดเพื่อหยุดเส้นโค้งจากการแย่ลง แต่ไม่ย้อนกลับ มีการถกเถียงกันว่าการค้ำยันนั้นมีประสิทธิภาพจริงๆหรือไม่และเด็กคนไหนต้องการมัน

“ คุณไม่รู้ว่าคุณมีลูกสองคนเท่ากันหรือไม่ว่าการพยากรณ์โรคจะเป็นอย่างไร” เวนสไตน์กล่าว “บางคนรู้สึกว่ามั่นใจว่าการค้ำยันป้องกันไม่ให้เกิดความก้าวหน้าและอื่น ๆ ไม่แน่ใจ”

สำหรับเส้นโค้งที่รุนแรง (45 หรือ 50 องศาหรือมากกว่า) แนะนำให้ทำการผ่าตัดโดยทั่วไป ตามเนื้อผ้าการผ่าตัดมีส่วนเกี่ยวข้องกับกระดูกสันหลังของกระดูกสันหลัง วันนี้มีตัวเลือกใหม่รวมถึงหนึ่งขั้นตอนที่เสนอทางเลือกในการค้ำยัน

การเย็บเล่มเป็นวิธีการใหม่ที่ดูเหมือนจะเหมาะสมเป็นพิเศษสำหรับเด็กที่เป็นนักกีฬานักเต้นนักยิมนาสติกนักเชียร์ลีดเดอร์หรือเคลื่อนไหวอย่างอื่นและต้องการรักษาความยืดหยุ่น Susan Porth ผู้เชี่ยวชาญด้านการพยาบาลเด็กของโรงพยาบาลเด็ก Shriner ในฟิลาเดลเฟียกล่าว .

“ โดยทั่วไปจะเกี่ยวข้องกับการใช้ลวดเย็บแผลผ่าตัดตามแนวนูนหรือด้านนอกของกระดูกสันหลังที่โค้ง” Porth อธิบาย “เย็บเล่มถูกออกแบบมาเพื่อตรวจสอบความก้าวหน้าของ scoliosis มันไม่ได้มีไว้เพื่อแก้ไข”

และการเย็บเล่มไม่ได้ขัดขวางการหลอมรวมของกระดูกสันหลังในอนาคตหากบุคคลนั้นต้องการมัน “ เรายังไม่ได้ทำอะไรที่ไม่สามารถยกเลิกได้” Porth กล่าว

ยังคงมีผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าจำเป็นต้องมีการวิจัยและความก้าวหน้าเพิ่มขึ้น

“ เราต้องการมาตรฐานที่ก้าวร้าวมากขึ้น” โจเซฟโอไบรอันประธานมูลนิธิ National Scoliosis กล่าว”เป็นประโยชน์สูงสุดของผู้ป่วยวัยรุ่นของเราที่จะเข้ามาแทนที่วิธีการรอและดูที่เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปด้วยแผนการแทรกแซงการรักษาที่ไม่มีการผ่าตัดที่มีประสิทธิภาพจำเป็นต้องมีการวิจัยและประสานงานสหสาขาวิชาชีพมากขึ้นเพื่อพัฒนาและตรวจสอบ – วางแผนการรักษา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *